[vccitranslate]

VCCI-HCM cùng các hội viên, đối tác gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Tối ngày 24/01/2024 vừa qua, sự kiện VCCI-HCM Gala Dinner 2024 – Gặp mặt Mừng Xuân Giáp Thìn do Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) tổ chức nhằm tri ân các Quý hội viên cùng những đối tác đã luôn đồng hành cùng VCCI-HCM trong 1 năm 2023 nhiều khó khăn nhưng cũng nhiều dấu ấn. 

Sự kiện đã đón tiếp 160 vị khách mời là đại diện cấp cao đến từ các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt nam, các cơ quan và tổ chức Xúc tiến trong nước và quốc tế có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên tiêu biểu được VCCI-HCM vinh danh.

VCCI-HCM cùng hội viên, đối tác Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Toàn cảnh sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc VCCI-HCM – ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, VCCI-HCM trong nhiều năm qua đã không ngừng chủ động đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả những hoạt động nhằm phục vụ và hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Thành quả này có được chính là nhờ sự đồng hành của các đối tác, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán các nước, và đặc biệt là sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp tại phía Nam.

Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm phát biểu khai mạc sự kiện

Theo ông Trần Ngọc Liêm, năm 2023 tiếp tục chứng kiến nhiều thách thức lẫn sự biến động khó lường gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước. Trước những khó khăn này, nền kinh tế Việt Nam đã vô cùng nỗ lực trong công cuộc vượt những “cơn sóng ngược” nhằm duy trì đà tăng trưởng cũng như đạt được nhiều mục tiêu đề ra trong nhiều lĩnh vực. Chính điều này đã giúp đất nước tiếp tục là điểm sáng kinh tế trong khu vực và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao về tiềm năng phục hồi trong thời gian tới.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự sự kiện

Thay mặt VCCI-HCM, ông Trần Ngọc Liêm đã bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan chính quyền, các cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán các nước, các tổ chức quốc tế, cũng như các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, phát triển kinh tế, hướng đến xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, vì một quốc gia Việt Nam thịnh vượng.

Sự kiện “VCCI-HCM GaLa Dinner 2024” đã điểm lại những thành quả đạt được trong năm 2023 của VCCI-HCM cùng các đối tác với hàng trăm hoạt động, dự án xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến thương mại, đầu tư. Nhân dịp này, VCCI-HCM đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch VCCI dành cho 20 doanh nghiệp hội viên tiêu biểu, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và kinh tế xã hội khu vực TP.HCM và vùng trung tâm kinh tế phía Nam năm 2023.

VCCI-HCM vinh doanh 20 doanh nghiệp hội viên tiêu biểu, xuất sắc năm 2023

Trong không khí ấm cúng nhưng không kém phần trang trọng, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành và Ban Lãnh đạo VCCI-HCM đã cùng các hội viên, đối tác nâng ly Chúc mừng, đón chào một năm mới đến An Khang Thịnh Vượng. 

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành (giữa) cùng Ban Giám đốc VCCI-HCM nâng ly khai tiệc

Các quan khách đã cùng hòa vào buổi tiệc thân mật và giao lưu cởi mở dưới sự kết nối của các Lãnh đạo VCCI-HCM, tạo điều kiện thúc đẩy những mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới 2024. Năm 2024, tình hình kinh tế thế giới được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu chưa rõ ràng nên dự báo kinh tế Việt Nam vẫn sẽ khó khăn trong 2 quý đầu năm 2024 và khởi sắc vào 6 tháng cuối năm.

Ban Lãnh đạo VCCI nâng ly cùng các vị khách quý

Với lợi thế tình hình chính trị và môi trường vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện; thị trường tiêu dùng khởi sắc, cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, các chuyến thăm của các nguyên thủ quốc gia lớn, nền kinh tế Việt Nam sẽ dần phục hồi. Bức tranh doanh nghiệp dưới sự đồng hành của Chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng. 

Tiết mục văn nghệ “Bài ca Doanh nhân Việt Nam” được biểu diễn bởi các học viên CEO 2023

Các tiết mục văn nghệ trong sự kiện cũng có sự góp mặt của một số vị khách mời cùng đội ngũ cán bộ và ban lãnh đạo VCCI-HCM. Buổi tiệc kết thúc trong không khí vui tươi, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các vị khách mời tại sự kiện. “VCCI-HCM Gala Dinner” sẽ tiếp tục là một sự kiện thường niên tiêu biểu của VCCI-HCM trong những năm tiếp theo, nhằm tri ân các đối tác, Hiệp hội doanh nghiệp và các hội viên đã đồng hành và có nhiều đóng góp ý nghĩa đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại vùng trung tâm kinh tế phía Nam.

===============================

VCCI-HCM trân trọng gửi lại cảm ơn đến 17 đơn vị đã đồng hành và có sự đóng góp quý giá vào sự thành công tốt đẹp của sự kiện:

 1. Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank
 2. Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa
 3. Tổng công ty X28
 4. Công ty TNHH Vận tải Đa phương tiện AVT
 5. Công ty TNHH Le Long Việt Nam
 6. Khu công nghiệp Protrade
 7. Khu công nghiệp Deep C
 8. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn
 9. Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo
 10. Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam
 11. Công ty cổ phần Sài Gòn Cider
 12. Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum
 13. Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Nam
 14. Công ty cổ phần An Sơn Group
 15. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Dũ Thành
 16. Công ty TNHH Minh Long I
 17. Châu Khổng Media

===============================

Năm 2023, tận dụng các cơ hội vàng đang mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh khu vực TP.HCM (gọi tắt là VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM) với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng trung tâm kinh tế phía Nam: TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng,… đã chủ động đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả 4 mảng hoạt động chính, mang đến nhiều giá trị thiết thực cho quý hội viên và doanh nghiệp, trong đó có nhiều hoạt động về chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng và phát triển xanh. 

Về hoạt động Cải thiện môi trường kinh doanh: Để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, môi trường kinh doanh luôn đóng vai trò rất quan trọng. Hiểu được điều này, VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM đã phát huy thế mạnh của mình trong việc đóng góp ý kiến xây dựng chính sách pháp luật, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và công bằng. 

Trong năm 2023, Chi nhánh đã thực hiện góp ý xây dựng 30 văn bản chính sách pháp luật, tiêu biểu như Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội; Dự thảo Luật Đấu thầu; Dự thảo Luật Giao dịch Điện tử; Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng và các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương khu vực TP.HCM. 

Chi nhánh đã tham gia Hội đồng tư vấn Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ngành, Quận, Huyện, TP Thủ Đức của TP.HCM (DDCI TP.HCM), đồng thời xây dựng và triển khai khảo sát DDCI Đồng Nai.

Chi nhánh đã tổ chức 07 hội nghị, hội thảo về xây dựng và phổ biến pháp luật, nổi bật là Hội nghị Đối thoại về chính sách Thuế và Hải quan với hơn 700 doanh nghiệp tham dự; Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp về Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là những điểm nhấn đáng chú ý, thể hiện vai trò của VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ. 

Về hoạt động Xúc tiến thương mại và đầu tư: Năm 2023, với 15 FTA có hiệu lực, hơn 60 đối tác phủ khắp các châu lục, tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu, cơ hội giao thương mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Theo đó, hoạt động xúc tiến, thương mại và đầu tư của VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM diễn ra vô cùng sôi nổi. 

Chi nhánh đã đón tiếp 63 đoàn khách cũng như các quan chức chính phủ từ các quốc gia, châu lục đến Việt Nam để tìm hiểu tình hình kinh tế, tăng cường hợp tác và thúc đẩy giao thương, đồng thời tổ chức 4 đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường và xúc tiến đầu tư tại các nước Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, và Ba Lan.

Thông qua 80 sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, Chi nhánh tự hào khi đem lại nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường và kết nối giao thương cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mở ra nhiều cánh cửa cho sự hội nhập của Việt Nam ra  thế giới.

Chi nhánh đã cấp 220.000 bộ C/O và chứng từ thương mại các loại, thường xuyên trả lời thư điện, cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý kinh doanh cho doanh nghiệp một cách kịp thời, nhanh chóng. Chi nhánh đã phát hành ấn phẩm Cẩm nang Hướng dẫn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam năm 2023, Cẩm nang Xuất nhập khẩu năm 2023. 

Về hoạt động Kết nối và hỗ trợ phát triển Hiệp hội doanh nghiệp và hội viên: VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM sẽ không thể phát huy tối đa vai trò kết nối, hỗ trợ nếu thiếu sự đồng hành, đóng góp tích cực của hơn 4.000 Hội viên. Trong năm 2023, Chi nhánh đã tổ chức 1 Hội nghị họp mặt hội viên và 3 đợt kết nạp hội viên mới. Về công tác hiệp hội, Chi nhánh đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa lãnh đạo VCCI và các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến đóng góp của các hội – hiệp hội về tình hình sản xuất của ngành, đồng thời, Chi nhánh cũng triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho các hiệp hội ngành nghề và địa phương.

Chi nhánh đã triển khai thực hiện 144 khóa đào tạo và 26 hội thảo chuyên đề hữu ích cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. Chương trình Giám đốc điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 tiếp tục là hoạt động thường niên nổi bật và mang dấu ấn thương hiệu của VCCI nói chung và VCCI Chi nhánh khu vực TP.HCM nói riêng. Ngoài ra, Chi nhánh đã xây dựng Chuỗi hoạt động nâng cao kỹ năng cho doanh nghiệp trong chuỗi tôm và lúa thông qua các chương trình hội thảo, tập huấn.

Ở mảng đào tạo nghề, Chi nhánh tiếp tục thể hiện vai trò là cầu nối hữu hiệu giữa nhà trường và doanh nghiệp thông qua các hoạt động của Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành logistics trong Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực Aus4Skills, các hoạt động trong Chương trình Nuôi biển Công nghiệp do Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO) tài trợ.  

Bên cạnh các khóa đào tạo thì các hội nghị, hội thảo chuyên đề cũng được Chi nhánh chú trọng tổ chức và được các doanh nghiệp, hiệp hội đánh giá cao về chủ đề, nội dung, diễn giả, và công tác tổ chức chuyên nghiệp, tiêu biểu như: Chuỗi các sự kiện phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) về chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi xanh và đa dạng sinh học, Chuỗi hội thảo về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)… 

Về các hoạt động Đổi mới, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của VCCI TP.HCM: Năm vừa qua, Chi nhánh đã tích cực tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ nhân viên về việc sử dụng các công cụ hữu ích vào công việc như Tự động hóa gửi mail; Ứng dụng kết nối không dây khi tiếp khách; Khai thác các tính năng mới về hội họp từ xa qua Zoom, Google Meet và, đặc biệt, Thay thế việc thuyết trình truyền thống bằng Ứng dụng Canva và công cụ AI. Những nỗ lực đổi mới và cải tiến trên đều xuất phát từ mong muốn có thể hỗ trợ tốt nhất cho Quý Hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, VCCI HCM cũng là đơn vị tiên phong trong toàn hệ thống VCCI về đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Đồng thời, VCCI HCM tiếp tục đi đầu trong việc triển khai quy trình quản lý hiệu suất, với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho Hội viên và cộng đồng doanh nghiệp.

Tập thể Ban Lãnh đạo và Cán bộ VCCI-HCM

 • Sự kiện
 • Đào tạo