Toạ đàm Chia sẻ Mô hình gắn kết doanh nghiệp Logistics với Giáo dục nghề nghiệp (GDNN)

Đổi mới trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) theo xu hướng doanh nghiệp dẫn dắt hướng đến thị trường lao động là xu thế tất yếu để nâng cao chất lượng GDNN và thoả mãn yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Các thông tin về thị trường lao động, yêu cầu kỹ năng mới, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chính là những tiền đề để điều chỉnh và phát triển chương trình đào tạo phù hợp với thực tế. Nhằm mục đích giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về giải pháp nguồn nhân lực sau đại dịch Covid-19, ngày 28/7/2020, tại khách sạn Du Parc Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hơp cùng các bên liên quan tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Chia sẻ kinh nghiệm Mô hình gắn kết doanh nghiệp Logistics với GDNN – Giải pháp nhân lực hậu COVID-19” với dự tham dự của hơn 80 đại biểu khách mời đến từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, Ngân hàng Thế giới, Chương trình Aus4Skills, Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics, đại diện các doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh “vấn đề ngành logistics Việt Nam đang phải đối mặt chính là nguồn nhân lực logistics thiếu về số lượng, yếu về trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, thái độ của lao động logistics Việt Nam để sẵn sàng đón nhận làn sóng di chuyển lao động giữa các nước ASEAN chưa cao” và cần tăng cường sự gắn kết của các bên liên quan gồm có Cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp.

Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI Chi nhánh TP.HCM

Đại diện Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM), Bà Bùi Thị Ninh – Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động, thay mặt Ban Thư ký Hội Đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics (LIRC) đã chia sẻ mô hình hoạt động và những thành quả đã đạt được từ khi ra mắt hội đồng vào tháng 12/2017 đến nay, cũng như định hướng hoạt động trong thời gian sắp tới. Hoạt động của LIRC đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các bên tham gia và mong muốn được mở rộng ra các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, với sự điều phối của VCCI-HCM, sự ủng hộ nhiệt tình từ các thành viên LIRC, “Báo cáo ngắn tác động của dịch cúm COVID-19 tới nhu cầu, kỹ năng cho người lao động và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Logistics Việt Nam” đã được ra mắt và giới thiệu đến đông đảo đại biểu tham dự toạ đàm.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự còn được cập nhật các nội dung liên quan đến Báo cáo phát triển của Việt Nam do đại diện Ngân hàng Thế giới chia sẻ và Báo cáo về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Logistics do đại diện Vụ Đào tạo chính quy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ. Thông qua phần hỏi đáp trực tiếp với các thành viên của LIRC cũng như đại diện các Cơ quan quản lý nhà nước về GDNN một lần nữa khẳng định hoạt động gắn kết doanh nghiệp và cơ sở GDNN là mô hình hiệu quả trong hoạt động đào tạo nghề thực chất đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ngày càng phát triển cũng như có những biện pháp ứng phó kịp thời khi kỹ năng lao động thay đổi nhanh chóng do tác động của các yếu tố công nghệ, kinh tế, xã hội.

Đại biểu tham gia hội thảo rất hứng thú với các thông tin hữu ích được chia sẻ. Mô hình gắn kết doanh nghiệp với các đơn vị GDNN đã dần đi vào thực tiễn và mang lại những hiểu quả khả quan trong việc cung cấp một lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường. VCCI với chức năng kết nối các bên và hỗ trợ doanh nghiệp luôn mong muốn thực hiện những hoạt động mang lại lợi ích cho các bên khi tham gia cũng như mong muốn chia sẻ nhiều thực hành tốt để các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu để áp dụng rộng rãi trong chiến lực phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.

———————-

Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics gọi tắt là LIRC là mô hình thí điểm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp do doanh nghiệp dẫn dắt được thành lập trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills). LIRC được ra mắt vào tháng 12/2017, trải qua gần 3 năm hoạt động với sự điều phối của VCCI-HCM đã triển khai các hoạt động nhằm gắn kết nhà trường, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, LIRC thực hiện nhiều hoạt động gắn kết các bên, xây dựng các báo cáo, thẩm định các tiêu chuẩn kỹ năng nghề và nhận được sự đánh giá tích cực của các đối tác tham gia.

  • Sự kiện
  • Đào tạo