Thị trường tài chính thế giới chao đảo vì tin đồn

06 / 05 / 2010

Thị trường tài chính thế giới liên tục bị chao đảo trong nhiều ngày sau khi xuất hiện thông tin Tây Ban Nha đang cần vay 280 tỉ Euro để trả nợ.

Trước thông tin châu Âu sắp có Hy Lạp thứ 2, hàng loạt bảng biểu tại thị trường chứng khoán tại khu vực này đã nhất loạt chuyển sang màu đỏ, với mức sụt giảm cá biệt lên tới 6,68% (Athenes). Tại London, mức giảm này dừng ở con số 2,56%. Riêng Tây Ban Nha, nơi hứng chịu tác động nặng nề nhất của tin đồn, mức giảm cũng đã vượt ngưỡng 5,41%.

Theo đó, tỉ giá đồng Euro so với USD cũng bị giảm mạnh, xuống còn 1,30 thay vì 1,32 hồi tuần trước và mức 1,34 kỉ lục vào hồi đầu năm.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân của sự xáo trộn thị trường tài chính lần này bắt nguồn từ tin đồn cho rằng hiện Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một khoản nợ khổng lồ, lên tới 280 tỉ Euro (gấp 5 lần khoản nợ của Hy Lạp).

Tin đồn này xuất hiện trong bối cảnh nền kinh tế đứng thứ 4 châu Âu đang suy thoái nặng sau khủng hoảng, và chưa thể vực dậy. Không chỉ dừng lại đó, hãng Standard and Poor’s mới đây đã hạ mức tín nhiệm đối với Tây Ban Nha xuống mức kỷ lục khiến tin đồn thất thiệt về nền kinh tế nước này lan nhanh khắp cộng đồng châu Âu và nhiều nước trên thế giới.

Chịu chung số phận với các nước châu Âu, thị trường tài chính của Mỹ cũng gặp phải một phen chao đảo khi chỉ số công nghiệp Down Jones hạ nhiệt liên tiếp 225 điểm xuống còn 10.927 điểm, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodriguez Zapatero tin đồn này là hoàn toàn vô căn cứ và vô trách nhiệm. Chính phủ nước này chưa hề đưa ra bất kỳ một thông cáo nào cho biết nền kinh tế Tây Ban Nha đang bị khủng hoảng trầm trọng vì nợ đọng.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tuyên bố thẳng thắn rằng các tin đồn liên quan tới Tây Ban Nha không có độ xác thực.

Hiện chính phủ Tây Ban Nha, thông qua các kế hoạch kinh tế, đang nỗ lực củng cố tình hình tài chính và vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, phấn đấu mức thâm hụt ngân sách chỉ ở mức 3% trong năm nay.

Thiên Thư (Theo Theage)

Print Friendly