Hội thảo khoa học “Phát triển tiêu chuẩn nghề nuôi biển công nghiệp phù hợp nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam”

13 / 10 / 2020

Hội thảo khoa học “Phát triển tiêu chuẩn nghề nuôi biển công nghiệp phù hợp nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam” được tổ chức ở Hạ Long ngày 03/10/2020.

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn ba nghìn km, vùng đặc quyền kinh tế biển rộng trên một triệu km2, chiếm tới 30% diện tích Biển Đông và là vùng biển có tính đa dạng sinh học cao. Đây là tiềm năng lợi thế rất lớn để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là ngành nuôi biển công nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Đảng về Chiến lược Phát triển Bền vững kinh tế biển trong thời kỳ mới, các địa phương giáp biển như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang,… đang từng bước thực hiện quy hoạch vùng nuôi cũng như từng bước áp dụng mô hình lồng nuôi theo công nghệ của các nước phát triển như NaUy, Singapore…

Ngành nuôi biển công nghiệp đang phát triển kèm theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng. Để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành cần thiết phải có chương trình đào tạo phù hợp, các tiêu chuẩn tuyển dụng tối thiểu của thị trường lao động. Nhận biết được tầm quan trọng của việc cần xây dựng được tiếng nói chung, một tiêu chuẩn chung cho ngành, Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh đã tiên phong trong việc kết nối các chuyên gia đầu ngành nuôi biển và chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp xây dựng và phát triển Bộ tiêu chuẩn nghề Nuôi biển công nghiệp.

Bộ tiêu chuẩn đang được phát triển với 05 đơn vị năng lực cơ bản và hơn 24 đơn vị năng lực chuyên môn cho 06 vị trí việc làm cần thiết cho hoạt động ngành nuôi biển tại các cơ sở nuôi vừa và nhỏ.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đến từ Chi Cục thuỷ sản, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nuôi biển công nghiệp đã đóng góp những ý kiến góp ý  có giá trị để điều chỉnh, xây dựng, hoàn thiện các đơn vị năng lực nghề nuôi biển công nghiệp.

Ngoài ra, cũng tại hội thảo, Ông Halvor Mortensen – Val FOU Nauy đã chia sẻ quá trình xây dựng các tiêu chuẩn nghề và việc áp dụng các tiêu chuẩn này trong ngành nuôi biển công nghiệp tại NaUy.

Hội thảo đã khép tại với nhiều ý kiến đóng góp tích cực được ghi nhận, các ý kiến này sẽ được các chuyên gia biên soạn cập nhật vào bộ tiêu chuẩn để hoàn thiện tài liệu Bộ tiêu chuẩn nghề nuôi biển công nghiệp phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.

Print Friendly