VCCI-HCM hỗ trợ các DNNVV tăng cường khả năng phục hồi trước tác động của Covid-19

14 / 05 / 2020

Ngày 14/05 vừa qua, 26.200 khẩu trang và 5.400 chai nước rửa tay khô đã được trao cho hơn 50 DNNVV trong ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Đây là hoạt động đầu tiên trong gói hỗ trợ của Dự án Phát triển Doanh nghiệp Bền vững SCORE nhằm cải thiện khả năng phục hồi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trước các tác động về kinh tếvà xã hội của đại dịch Covid-19. Dự án SCORE do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp triển khai.

Một đánh giá nhanh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện tại 700 doanh nghiệp về tác động của Covid-19 cho thấy an toàn là một trong những mối quan tâm chính của các doanh nghiệp và người lao động. 69% doanh nghiệp dự kiến ​​chi phí cho an toàn vệ sinh lao động sẽ tăng từ 10 đến 30%. Trong tình trạng hàng loạt doanh nghiệp bị mất đơn hàng và thiếu tiền mặt, nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân và nước rửa tay cho người lao động cũng như điều chỉnh nơi làm việc để có thể hoạt động trong tình hình mới và theo các quy định của Chính phủ.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM cùng đại diện Tổ chức ILO, Hiệp hội HAWA trao tận tay các thùng vật phẩm cho doanh nghiệp

“Là một dự án làm việc các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và khởi động lại hoạt động sản xuất. Khả năng phục hồi của các doanh nghiệp phụ thuộc vào cách họ bảo vệ an toàn cho người lao động”, ông Stephan Ulrich, Quản lý Khu vực của Dự án SCORE thuộc ILO phát biểu.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp càng đóng vai trò quan trọng hơn. Bên cạnh việc hỗ trợ khẩu trang và nước rửa tay cho các doanh nghiệp, dự án SCORE sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tới người lao động và quản lý tại các nhà máy thông qua áp phích, tờ rơi và video truyền thông. Các khóa đào tạo trực tuyến về phòng chống lây nhiễm, đánh giá rủi ro và khôi phục hoạt động kinh doanh sẽ được cung cấp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hình ảnh tờ rơi hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Dự án SCORE

“Covid-19 tuy tạo ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp, song đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xem xét hoạt động của mình, đa dạng hóa sản phẩm, nguồn cung cấp và kênh phân phối, sẵn sàng cho một trạng thái ‘bình thường mới’,” Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM phát biểu.

Các hoạt động hỗ trợ DNVVN kể trên sẽ được thực hiện bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA) và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM (CSID).

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện doanh nghiệp

Một số hình ảnh đoàn chào hỏi người lao động và tham quan doanh nghiệp:

———-

Giới thiệu Dự án SCORE

Dự án Phát triển Doanh nghiệp Bền vững – SCORE của ILO được Ủy ban quốc gia về các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (NORAD) tài trợ. Đây là một chương trình giúp cải thiện năng suất và điều kiện làm việc tại các DNNVV. Các khóa đào tạo SCORE kết hợp học tập trong lớp học với tư vấn tại nhà máy, tập trung vào việc cải thiện quan hệ hợp tác tại nơi làm việc đem lại lợi ích chung cho người lao động và người sử dụng lao động.

Thông qua dự án, ILO đang hỗ trợ các cơ quan chính phủ, các nhà cung cấp đào tạo, hiệp hội ngành nghề và công đoàn tại các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, tích hợp các khóa đào tạo SCORE vào các dịch vụ hỗ trợ DNNVV. SCORE cũng đang phát triển quan hệ đối tác với những doanh nghiệp mua hàng lớn nhằm khuyến khích họ đưa hoạt động đào tạo SCORE vào các chương trình Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp của mình.

Tại Việt Nam, Dự án SCORE tập trung chủ yếu vào ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Dự án được ILO phối hợp với VCCI-HCM thực hiện với sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề chuyên môn trong nước. Tới nay, đã có hơn 230 doanh nghiệp đã tham gia vào các khóa đào tạo SCORE với 94.000 công nhân được hưởng lợi.

Print Friendly, PDF & Email