Tập huấn nghiệp vụ về GSP và EVFTA

Tiếp tục đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức nghiệp vụ về GSP và EVFTA của các DN xuất khẩu, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) đã liên tục tổ chức Khóa Tập huấn nghiệp vụ “Hướng dẫn, cập nhật và giài pháp vướng mắc liên quan đến Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ (Cơ chế REX) khi xuất khẩu hàng hóa vào Liên minh Châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và cập nhật các quy định mới về xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn tra cứu, so sánh thuế quan và quy tắc xuất xứ giữa GSP EU và EVFTA” vào ngày 18/09/2020 trực tiếp tại Hội trường Lầu 4 VCCI HCM và ngày 19/09/2020 thông qua công nghệ trực tuyến. Khóa Tập huấn trực tuyến được tổ chức vào ngày 19/09/2020 cũng là để đáp ứng linh hoạt nhu cầu tiếp cận thông tin của các học viên khó có điều kiện tham dự trực tiếp tại địa điểm tổ chức Khóa học. Cả hai sự kiện diễn ra với sự tham dự của gần 70 đại biểu từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Tại khóa Tập huấn nghiệp vụ, Anh Nguyễn Văn Đức – Phó Trưởng phòng Pháp chế VCCI-HCM và Báo cáo viên Nguyễn Khánh Linh đã trình bày và hướng dẫn các quy định liên quan đến quy trình khai báo cấp mã số REX, khai báo hồ sơ REX trên trang điện tử COMIS để thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp theo Cơ chế REX. Bên cạnh đấy, Khóa Tập huấn nghiệp vụ đã cung cấp cho doanh nghiệp cách thức tra cứu, so sánh và chọn lộ trình giảm thuế quan hiệu quả khi kinh doanh xuất nhập khẩu thuế quan và quy tắc xuất xứ giữa GSP và EVFTA.

Khóa Tập huấn nghiệp vụ nhận được sự tham gia tích cực của các học viên thông qua nhiều câu hỏi và thắc mắc của học viên được giải đáp, mang lại ý nghĩa thiết thực cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong thực tế. Sau khi Khóa Tập huấn diễn ra, Phòng Pháp chế VCCI HCM vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ giải đáp các vướng mắc học viên tham gia Khóa Tập huấn này thông qua email: nguyenlinh@vcci-hcm.org.vn.

Phòng Pháp chế VCCI HCM sắp tới vẫn tiếp tục xây dựng và tổ chức các hoạt động liên quan đến những chính sách thương mại mới nhằm cập nhật và hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh xuất nhập khẩu nói riêng của cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, kế hoạch gần nhất dự kiến vào ngày 02/10/2020, VCCI HCM tiếp tục triển khai hoạt động cho nội dung cụ thể về “Hiệp định EVFTA – Những điều Doanh nghiệp cần biết”. Hội thảo được tổ chức miễn phí tham dự và Sách Cẩm nang Tóm lược Hiệp định EVFTA sẽ được tặng cho các đại biểu có đăng ký tham dự trước với Ban Tổ chức. Do vậy, kính đề nghị Quý Doanh nghiệp liên tục theo dõi và cập nhật tin tức được thông báo trên website để nhận được các thông tin mới nhất của các hoạt động trên và đăng ký tham gia kịp thời các sự kiện và hoạt động liên quan.

Nguồn: Phòng Pháp chế, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo