Nền kinh tế Mỹ dẫn đầu thế giới về sức hấp dẫn và năng lực cạnh tranh

Mỹ là nền kinh tế có sức hấp dẫn và tính cạnh tranh hàng đầu thế giới. Đây là đánh giá của các chuyên gia Viện Quản lý phát triển (IMD) Lausanne có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới được IMD công bố ngày 23/5, Mỹ đã lên 3 bậc và chiếm vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng. Tiếp theo sau là Hong Kong, Singapore, Hà Lan và Thụy Sĩ.

Tốp 5 quốc gia cạnh tranh nhất trên thế giới vẫn giữ nguyên, nhưng vị trí của các nước này đã thay đổi so với bảng xếp hạng năm ngoái. Thụy Sĩ đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng năm ngoái giờ xuống vị trí thứ 5.

Theo lý giải của Trung tâm Cạnh tranh toàn cầu thuộc IMD Lausanne, sự trở lại của Mỹ ở vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh là do hiệu quả kinh tế và cơ sở hạ tầng của quốc gia này.

Lý giải sự thụt lùi của Thụy Sĩ, các chuyên gia IMD Lausanne cho rằng nguyên nhân là sụt giảm trong xuất khẩu và nguy cơ di rời các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thứ hạng của 5 nền kinh tế có hiệu suất kém nhất cũng ghi nhận thay đổi. Trong khi Venezuela (ở vị trí thứ 63) và Mông Cổ (vị trí 62) vẫn ở vị trí cuối cùng, thứ hạng của Ukraine (59) và Brazil (thứ 60) đã được cải thiện.

Bảng xếp hạng của IMD Lausanne được thực hiện hàng năm kể từ năm 1989 thông qua tổng hợp, đánh giá các chỉ số khác nhau.

Năm nay, 63 quốc gia đã được xếp hạng về khả năng cạnh tranh dựa trên 258 chỉ số cho phép phân tích, đánh giá hiệu suất nền kinh tế, hiệu quả quản lý – điều hành của chính phủ, hiệu quả các hoạt động kinh tế cũng như chất lượng cơ sở hạ tầng.

Theo Báo Vietnamplus.

  • Sự kiện
  • Đào tạo