[vccitranslate]

Mới chỉ có 35 dự án của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam

Theo ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiềm năng hợp tác nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản rất lớn, nhưng hiện nay mới chỉ có 35 dự án của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Ngày 15/02/2017, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Chương trình kết nối doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tham gia chương trình gồm có 18 doanh nghiệp Nhật Bản và 80 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, như: canh tác, hạt giống, máy móc nông nghiệp, phân bón, kỹ thuật nông nghiệp…).

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Anh Minh cho biết, với nguồn tài nguyên phong phú do thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu trên thế giới về sản lượng hạt điều, hạt tiêu, gạo và cà phê. Ngành nông nghiệp chiếm 20% tỷ trọng kinh tế của Việt Nam.

Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng, kỹ thuật và nhân lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng và nâng cao hiệu quả ngành nông nghiệp, hướng tới gia tăng giá trị ngành. Thông qua các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và Chính phủ, vấn đề nguyên vật liệu, máy móc và kỹ thuật liên quan đến nông nghiệp chất lượng cao luôn được đặc biệt quan tâm. Nhu cầu về sản xuất, cung cấp nông sản sạch và an toàn cho người tiêu dùng của Việt Nam cũng ngày càng gia tăng.

Để phát triển nông nghiệp, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm, kỹ năng về nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, hiện nay, sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản vào nông nghệp Việt Nam vẫn còn hạn chế. Ông Minh dẫn chứng: “Cho đến nay mới có khoảng 35 dự án, với 230 triệu USD đầu tư vào nông nghiệp của Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào Lâm Đồng, Tiền Giang, với các mặt hàng, như: nông sản, rau quả tươi, chế biến hải sản, sản xuất gạo”.

Do đó, ông Minh mong muốn thời gian tới với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội hợp tác và tìm hiểu hơn nữa.

Đại diện về phía Nhật Bản, ông Hiroshi Chishima, Phó Trưởng ban đại diện của JETRO cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp cao hiện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mong muốn có cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức cung cấp nguyên liệu, nông cụ và máy móc nông nghiệp chất lượng cao, hoặc tìm nguồn cung cấp thực phẩm, rau quả, nông sản sạch từ thị trường.

Ông Hiroshi Chishima cũng bày tỏ vui mừng, khi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam đã được các cơ quan nhà nước của Việt Nam hỗ trợ tận tình. Tuy nhiên, thời gian tới, ông Hiroshi Chishima mong muốn, thời gian tới sẽ tăng cường hơn sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước của Việt Nam và Nhật Bản trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với JETRO, ông Hiroshi Chishima đảm bảo rằng, thời gian tới, JETRO sẽ cập nhật liên tục thông tin của các doanh nghiệp Nhật Bản có nguyện vọng đầu tư, cũng như có tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Kinhtevadubao.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo