KCN Giang Điền và những yếu tố làm nên sức hút khó cưỡng

Được thành lập vào năm 2017, Công ty Cổ phần Sonadezi Giang Điền là đơn vị vận hành và quản lý KCN Giang Điền và là thành viên của Tổng Công ty CP Phát triển KCN (Tổng Công ty Sonadezi) – đơn vị có hơn 31 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển hạ tầng KCN. Sau gần 15 năm dựng xây và phát triển, KCN Giang Điền đã trở thành bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế, dịch vụ trên địa bàn và đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương. Vậy sức hút khó cưỡng của một trong những KCN lớn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam này đến từ đâu?

Đầu tiên, sức hút của KCN Giang Điền đến từ vị trí đắc địa, nằm trong vùng tứ giác năng động nhất (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – khu vực tập trung các KCN lớn nhất Việt Nam. Tọa lạc tại vị trí đắc địa giúp KCN được hưởng tuyệt đối các lợi thế về giao thông khi nằm ngay bên cạnh Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Đồng Nai và chỉ cách trung tâm Tp.HCM 44 km, cách Tp. Biên Hòa 20 km. Vị trí này mang lại lợi thế lớn cho KCN trong việc liên kết với các tỉnh, thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam bộ.

Ngoài ra KCN Giang Điền chỉ cách tuyến đường sắt Bắc – Nam khoảng 3km, cách Khu công nghệ cao Tp.HCM 32 km, cách Sân bay Long Thành 22 km, cách Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất 48 km và nằm gần nhiều cảng lớn như: cảng Đồng Nai, cảng ICD Biên Hòa, cảng Gò Dầu, cảng Phước An, Cảng Cái Mép, Tân Cảng Cát Lái, cảng Phú Mỹ). Vị trí vô cùng thuận lợi đã mang lại lợi thế cho KCN trong vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh Sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2025, Chính phủ cũng đang gấp rút triển khai các công trình trọng điểm để kết nối tạo thành mạng lưới giao thông đồng bộ của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đều kết nối về Sân bay. Về phía tỉnh Đồng Nai cũng có chiến lược thúc đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch) với tổng vốn trên 17.000 tỷ đồng, mở rộng cảng Gò Dầu (huyện Long Thành) và mở rộng cảng Đồng Nai (Tp. Biên Hòa) nhằm phục vụ công cuộc phát triển công nghiệp, vận chuyển hàng hóa tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được triển khai, trong tương lai gần việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ khu vực miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung vào tỉnh Đồng Nai nói chung –  KCN Giang Điền sẽ rất thuận lợi, thời gian rút ngắn đáng kể so với trước. Đây cũng chính là lợi thế rất lớn cho KCN trong thu hút đầu tư thời gian tới.

Cùng với vị trí đắc địa, sức hút của KCN Giang Điền còn đến từ hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch và xây dựng theo hướng hiện đại, kết nối. Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nhiệp đầu tư, KCN đã triển khai đầu tư vào cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng đồng bộ và phân khu theo từng đối tượng (khu vực dành riêng cho các DNNVV; khu vực của các DN cùng quốc tịch; khu vực dành cho các DN, tập đoàn lớn). Đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Giang Điền đã hoàn thiện và đồng bộ với đầy đủ hệ thống cung cấp điện, cấp nước, hệ thống thông tin liên lạc, nhà máy xử lý nước thải, đường giao thông nội khu và kết nối ngoại khu, nền đất cứng, độ cao trung bình 50m so với mặt nước biển….; sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Đặc biệt với định hướng phát triển theo mô hình KCN kết hợp Khu đô thị – dịch vụ, KCN Giang Điền còn quy hoạch các khu vực như: kho bãi, logistics, nhà hàng, cửa hàng tiện ích, cửa hàng cà phê, ngân hàng, dịch vụ hải quan, bưu điện, khu văn phòng cho thuê phục vụ nhu cầu ngắn cũng như dài hạn của nhà đầu tư và các đối tác… Trong đó điểm nhấn nổi bật là Khu dân cư dịch vụ Giang Điền diện tích khoảng 100 ha, nằm tiếp giáp với KCN. Xung quanh Khu dân cư còn phát triển các dịch vụ tiện ích đi kèm (trường học, nhà mẫu giáo, bệnh viện, công viên cây xanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, thể dục thể thao…) góp phần kiến tạo môi trường sống và làm việc tốt nhất cho các chuyên gia và người lao động, hướng đến phát triển KCN Giang Điền theo hướng bền vững và hiệu quả.

Sức hút thứ ba của KCN Giang Điền đến từ sản phẩm công nghiệp đa dạng cùng hạ tầng “mềm” là các dịch vụ hỗ trợ thiết thực cho nhà đầu tư từ lúc tìm hiểu, triển khai dự án cho đến khi đưa dự án đi vào hoạt động. Về sản phẩm cung ứng, KCN có diện tích đất công nghiệp cho thuê đã sẵn sàng bàn giao cho các nhà đầu tư với diện tích từ 10.000 m2 trở lên và nhà xưởng xây sẵn cho thuê hoặc chuyển nhượng với diện tích linh hoạt từ 1.000 m2 đến trên 5.000 m2, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các DNNVV hoặc các nhà đầu tư cần diện tích đất thuê lớn. Giá cho thuê đất tại đây lại linh hoạt, hấp dẫn và cạnh tranh nhất; nguồn lao động địa phương còn tiềm năng; nguồn nguyên liệu dồi dào….

Ngoài ra trong suốt quá trình hoạt động, KCN Giang Điền cũng đã tạo dựng được niềm tin vững chắc nơi các khách hàng thông qua: các ưu đãi hấp dẫn về thuế (thuế thu nhập DN, thuế xuất nhập khẩu, thuế GTGT); đồng hành hỗ trợ khách hàng các thủ tục đăng ký chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh cùng các thủ tục cần thiết để thành lập dự án đầu tư tại KCN; cam kết và thực hiện cung cấp đầy đủ các dịch vụ hạ tầng KCN và có lịch duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ; có đội ngũ sẵn sàng khắc phục nhanh chóng các sự cố hạ tầng gặp phải trong quá trình vận hành, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm hoạt động sản xuất. Quan trọng nhất vẫn là sự ủng hộ rất lớn của chính quyền địa phương và các Sở, ban ngành đã tạo điều kiện tốt nhất để KCN Giang Điền và các nhà đầu tư tại KCN ngày càng phát triển vững mạnh.

Với việc hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, KCN Giang Điền được đông đảo các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước tin tưởng chọn làm cứ điểm sản xuất, trong đó có thể kể đến các DN lớn như: Công ty TNHH Cao Su Kenda, Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền, Công ty TNHH Hokuriku, Công ty TNHH Hans Vina, Công ty Hữu hạn Cơ khí Động lực Toàn Cầu (GPMI), Công ty TNHH Air Manufacturing Innovation Việt Nam… Thông qua hoạt động kinh doanh hiệu quả, các DN trong KCN đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp lớn vào ngân sách địa phương và tạo động lực cho phát triển các thành phần kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà.

Về hướng phát triển trong tương lai, bà Nguyễn Thị Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty CP Sonadezi Giang Điền cho biết là một trong những KCN nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nằm trong Vùng công nghiệp của đô thị Nhơn Trạch – nơi có khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam trong tương lai, chính vì vậy trong thời gian tới KCN Giang Điền sẽ tập trung phát triển kinh tế đa ngành; trong đó đặc biệt chú trọng thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại và ít gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra KCN cũng dành ưu tiên cho các DN sản xuất sản phẩm viễn thông, tự động hóa, lắp ráp chế tạo đồ điện tử, chế tạo sản phẩm sinh học, thiết bị kỹ thuật số, công nghệ thông tin, cơ điện tử, cơ khí…. Các dự án đều hướng đến mục tiêu sản xuất sản phẩm theo công nghệ hiện đại, máy móc tân tiến, cho năng suất cao, thực hiện công nghiệp hóa rút ngắn bởi có thể kết hợp và học tập được những thành tựu mới nhất về khoa học công nghệ, về tổ chức và quản lý DN, đồng thời tranh thủ được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài để phát triển.

Cũng theo bà Hạnh, trong 2 năm 2020 – 2021, do tác động của đại dịch Covid-19 nên hoạt động thu hút đầu tư có sự chững lại. Còn ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nhà sản xuất toàn cầu đang tập trung tái cấu trúc chuỗi cung ứng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đây cũng chính là cơ hội vàng để KCN Giang Điền củng cố và tăng cường nguồn lực nội tại, chuẩn bị quỹ đất để sẵn sàng đón dòng vốn FDI hậu Covid-19. Thêm vào đó nhiều Hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết chính thức có hiệu lực (CPTPP, IPA, EVFTA…) cũng sẽ tạo bệ phóng đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu hơn nữa vào kinh tế thế giới. Điều này cũng sẽ mang lại nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển cũng như công cuộc thu hút đầu tư của các KCN trong cả nước nói chung – tỉnh Đồng Nai nói riêng. Để đón đầu hiệu quả làn sóng đầu tư này, KCN Giang Điền sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại các thị trường mục tiêu, hướng tới gia tăng tỷ lệ lấp đầy KCN; đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng, chú trọng đến việc hoàn thiện cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trong KCN nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư, để Giang Điền mãi là “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Thanh Tùng

  • Sự kiện
  • Đào tạo