[vccitranslate]

Hiểu về Tổ chức đại diện NLĐ và Quy chế dân chủ – đối thoại tại nơi làm việc trong các cam kết quốc tế và quy định pháp luật VN

Ngày 30/07/2020 vừa qua, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM đã phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các chuyên gia từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo “Tổ chức đại diện Người lao động và Quy chế dân chủ – đối thoại tại nơi làm việc trong các cam kết quốc tế và quy định pháp luật Việt Nam”.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham dự của gần 100 đại biểu từ các cơ quan ban ngành địa phương, đại diện từ các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cơ sở trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh …

    Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM 

Tại hội thảo, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM đã nhấn mạnh sự kiện này là cơ hội để các doanh nghiệp lắng nghe các hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia của Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội về các nội dung mới cũng như các quy định, hướng dẫn thực hiện liên quan đến hai vấn đề lớn trong quan hệ lao động đó là Tổ chức đại diện người lao động và Quy chế dân chủ – đối thoại tại nơi làm việc.

Tiến sỹ Chang Hee Lee – Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam

Hội thảo có sự tham dự và chia sẻ của Tiến sỹ Chang Hee Lee – Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam về Công ước 87 về Tự do lập hội và Công ước 98 về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể và quan điểm của ILO với 2 vấn đề trên. Đặc biệt, hội thảo có sự hiện diện và thẳng thắn giải đáp thắc mắc cũng như tiếp thu ý kiến từ doanh nghiệp của 2 đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: ông Nguyễn Văn Bình – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và ông Bùi Ngọc Mạnh – Trưởng phòng Quan hệ Lao động, Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương.

Phần đối thoại với doanh nghiệp của Tiến sỹ Chang Hee Lee và ông Nguyễn Văn Bình – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi, nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, cũng như băn khoăn của Doanh nghiệp: số lượng đoàn viên tối thiểu trong tổ chức đại diện người lao động? điều kiện thành lập? thời gian làm việc của tổ chức đại diện người lao động? Người lao động có thể tham gia nhiều hơn 1 tổ chức đại diện? Các hình thức đối thoại? Cách thức đối thoại của Người sử dụng lao động với các tổ chức đại diện người lao động khác nhau? Vấn đề liên quan đến việc đóng góp kinh phí 2% từ Người sử dụng lao động?

VCCIHCM sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp qua email bea@vcci-hcm.org.vn để tổng hợp gửi Ban soạn thảo các nghị định hướng dẫn.

  • Sự kiện
  • Đào tạo