Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA – Gia tăng cơ hội xuất khẩu và đầu tư thông qua phát triển bền vững

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Sau 2 năm thực hiện đã mang những kết quả tích cực về tăng trưởng thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU. Trong đó thương mại hai chiều Việt Nam – EU năm 2021 đạt 57 tỷ USD, tăng 14,5% so với năm 2020. Sáu tháng đầu năm 2022, kim ngạch 2 chiều đạt 31,7 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ 2021. Các số liệu đầu tư cũng cho thấy sau khi ký kết Hiệp định, xu hướng đầu tư từ 1 số quốc gia EU vào Việt Nam cũng tăng nhanh, điển hình như Hà Lan tăng gần 26%, Thuỷ Điển tăng 63% và đặc biệt là từ Đan Mạch tăng 240%, trong đó nổi bật gần đây là dự án đầu tư của tập đoàn Lego nổi tiếng với giá trị hơn 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp VSIP (Bình Dương) và nhà máy sẽ bắt đầu được xây dựng vào nửa cuối năm 2022. Bên cạnh các thành quả nói trên, Việt Nam vẫn còn cần thực hiện nhiều kế hoạch, chiến lược nhằm tận dụng được các cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại và đáp ứng được các yêu cầu của các quốc gia trong khối EU, đồng thời xây dựng lộ trình thực hiện các cam kết về lao động trong các chính sách liên quan.
Nhằm tạo ra một diễn đàn để các bên liên quan bao gồm lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các chuyên gia, tổ chức đối tác cùng thảo luận về những bài học kinh nghiệm và giải pháp tối ưu hoá cơ hội mở rộng thị trường và gia tăng giá trị xuất khẩu vào thị trường châu Âu thông qua việc cải thiện môi trường dầu tư kinh doanh cũng như tăng cường đẩy mạnh các chính sách lao động và phát triển bền vững, ngày 24/08/2022, Chi nhánh Liên đoàn Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp.HCM (VCCI-HCM) phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo với chủ đề: “Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA – Gia tăng cơ hội xuất khẩu và đầu tư thông qua phát triển bền vững”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chia sẻ kỳ vọng “thông qua các chia sẻ mà các diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế mang lại cho diễn đàn và các thảo luận chuyên đề sẽ góp phần đưa ra các gợi ý về mặt chính sách cho cơ quan ban ngành xây dựng kế hoạch, chiến lược tối ưu nhằm khai thác tốt các nguồn lực để phát huy được tiềm năng của địa phương. Qua đó góp phần cả thiện môi trường làm việc tại doanh nghiệp nói riêng và môi trường kinh doanh nói chung một cách bền vững.”

Tham dự Hội thảo, ông Carten Schittek, Tham tán – Trưởng ban kinh tế thương mại – Phái đoàn EU tại Việt Nam đã chia sẻ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình thực thi hiệp định EVFTA. Đặc biệt là những cam kết mạnh mẽ thông qua việc lồng ghép, sửa đổi bổ sung nhiều dự luật liên quan để thích nghi, tìm cơ hội mới, phù hợp với những quy định chung của EVFTA. Từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho nền kinh tế Việt Nam cũng như các thành viên của EVFTA.

Bà Ingrid Christensen – Giám đốc Tổ chức lao động Quốc tế ILO đã nhấn mạnh: “đây là thời điểm quan trọng đối với các Doanh nghiệp, Chính phủ và các tổ chức đại diện nhìn lại những lợi ích EVFTA mang lại nhưng đồng thời cũng đánh giá những thách thức còn tồn tại để cùng nhau tìm ra cách giải quyết. Mặc dù Việt Nam đã phê chuẩn Công ước và có nền tảng quy định pháp luật tiệm cần gần hơn tới các Tiêu chuẩn lao động quốc tế, tuy nhiên việc đảm bảo rằng các quy định pháp luật này được thực hiện đầy đủ để thấy được những thay đổi trên thực tế cũng là một thách thức và cần đầu tư nhiều hơn. Bên cạnh đó, Chính quyền cấp tỉnh đóng vai trò hỗ trợ vô cùng quan trọng trong hỗ trợ và thúc đẩy đối thoại giữa các bên trong quan hệ lao động, nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các bên, thu hút đầu tư tốt hơn, cũng như đảm bảo rằng các dịch vụ công dễ dàng tiếp cận và có thể tiếp cận hiệu quả cho người lao động và người sử dụng lao động, cũng như các dịch vụ liên quan đến giải quyết tranh chấp lao động.”

Tại hội thảo, Tiến sỹ Võ Trí Thành – Chuyên gia Kinh tế – Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM) đã chia sẻ về những kết quả tích cực đối với kinh tế Việt Nam sau 2 năm thực thị Hiệp định EVFTA cũng như những thách thức của Việt Nam.

Tiến sỹ Võ Trí Thành cũng nêu lên một số lưu ý đối với cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp như cần đa dạng hoá và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu; tạo đột phát trong thu hút FDI từ EU; nâng cao chất lượng quản trị rủi ro; tạo tiếp đà xuất khẩu các ngành dịch vụ như du lịch, logistics, viễn thông…

Trong bối cảnh thực hiện các yêu cầu trong Hiệp định EVFTA, vấn đề kinh doanh có trách nhiệm và phát triển bền vững cùng đang là một chủ đề được nhiều bên quan tâm. Ông Carten Schittek, Tham tán – Trưởng ban Kinh tế Thương mại – Phái đoàn Châu Âu tại VN đã trình bày về chủ đề “Kinh doanh có trách nhiệm và phát triển bền vững – Cập nhật các quy định của một số nước Châu Âu về kiểm định doanh nghiệp (Due Diligence)” đồng thời đưa ra các khuyến nghị đối với các nhà cung cấp phải làm để tiếp cận được các thị trường cao cấp.

Việt Nam cũng đang trong quá trình thực hiện triển khai các cam kết về chính sách, pháp luật lao động, an sinh xã hội, nhằm chia sẻ tổng quan về thực trạng thực hiện các cam kết lao động trong EVFTA đã được nội luật hoá trong Bộ Luật Lao động 2019 và các thách thức thực thi trong giai đoạn hiện nay, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Thành viên đoàn đàm phán Hiệp định EVFTA – Nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ Lao động Thương Binh Xã Hội đã nhấn mạnh các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu cần thực hiện một cách tích cực và có hiệu quả việc tuân thủ các yêu cầu về lao động tại nơi làm việc; mạnh dạn tham gia vào các sáng kiến về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) thông qua việc thực hiện các bộ quy tắc ứng xử và tham gia gia vào các chương trình thúc đẩy các quy định về lao động…. Đồng thời, ông cũng đưa ra một số khuyến nghị đối với các bên có liên quan như sau:
Đối với cơ quan Quản lý Nhà nước tiếp tục nghiên cứu việc tham gia các Công ước Quốc tế; tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật lao động và nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động; nâng cao năng lực các thiết chế thực thi EVFTA.
Đối với doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt luật pháp về lao động; tìm hiểu các quy định cụ thể của đối tác, của quốc gia nhập khẩu có liên quan tới lao động để đều chỉnh kịp thời và thích hợp.

Trong phiên chuyên đề, hội thảo cũng lắng nghe phần báo cáo kết quả khảo sát tình hình ngành dệt may, da giày và chế biến gỗ sau 2 năm thực hiện EVFTA, các đại biểu đã tham gia phần thảo luận nhằm nhấn mạnh các cơ hội và đưa ra giải pháp tối đa hoá giá trị xuất khẩu cho các mặt hàng da giày, dệt may và chế biến gỗ vào thị trường EU bằng cách tận dụng các ưu đãi trong EVFT đặc biệt là chú ý đến các quy định về chính sách lao động và an sinh xã hội với sự tham gia của các diễn gia và đại diện Tổng Liên đoàn Lao động, Giám đốc Chương trình Better Work Việt Nam và Giám đốc Phòng Thương Mại Pháp.

Hội thảo đã được diễn ra sôi nổi với nhiều thông tin thú vị bổ ích đến từ các diễn giả. Với hơn 100 đại biểu đến từ các sở ban ngành đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bình Phước và đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến gỗ và doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan.

Theo VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo