[vccitranslate]

EU đưa ra hàng loạt quy tắc mới về chống phá giá đối với Trung Quốc

Ngày 3/5, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một loạt quy tắc mới liên quan đến chống bán phá giá, một động thái nhằm vào những sản phẩm nhập khẩu giá rẻ đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo những quy tắc mới, các nhà điều tra EU sẽ xác định giá xuất khẩu của Trung Quốc là thấp sau khi so sánh với một nước thứ ba chẳng hạn như Mỹ, thay vì so sánh với giá nội địa tại Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu (EC), được các nước thành viên EU ủng hộ, khẳng định cần phải thay đổi các quy định áp dụng đối với Trung Quốc.

Theo thông lệ, giá trị tham khảo trong những vụ kiện bán phá giá liên quan đến các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là giá trong nước. Tuy nhiên, đối với trường hợp có sự “mất cân đối” đáng kể trên thị trường, các nhà điều tra có thể sử dụng giá tham chiếu quốc tế thay cho giá trong nước.

Khái niệm “mất cân đối” này có thể đến từ sự can thiệp của nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước để giúp cho việc hỗ trợ tài chính ít tốn kém hơn hoặc phân biệt đối xử theo hướng có lợi cho doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu WTO thành lập một tiểu ban xem xét và kiểm định cách tiếp cận mà EU sử dụng để tính toán thuế chống bán phá giá áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đang sử dụng điều khoản “Tình hình thị trường cụ thể,” cho phép áp thuế cao lên hàng hóa của những nước mà giá hàng hóa xuất khẩu quá thấp so với mức giá tại thị trường nội địa.

Theo Vietnamplus.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo