Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên WTO nhằm duy trì và củng cố hệ thống đa phương trong việc thúc đẩy, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư cũng như bảo đảm nguồn cung cấp hàng hóa, nguyên liệu quan trọng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 –
Ảnh: congthuong.vn

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 12 tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 12-15/12.

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Thương mại và quan chức cấp cao của 164 thành viên WTO. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn.

Hội nghị WTO lần thứ 12 diễn ra trong bối cảnh các nước đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như xử lý hậu quả dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế, thương mại sau đại dịch; căng thẳng địa chính trị quốc tế dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về an ninh lương thực và nền kinh tế thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cũng như khẳng định nỗ lực cùng với các thành viên chung tay ứng phó với các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, chưa bao giờ thế giới nhận thấy các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, môi trường, an ninh lương thực và gián đoạn chuỗi cung ứng trở nên cấp bách và cấp bách hơn hiện nay.

Vì vậy, các thành viên WTO bắt buộc phải đối mặt với nguyên nhân gốc rễ của những thách thức này và tìm ra các giải pháp thích hợp để WTO có thể vượt qua và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

WTO không nên tự giới hạn mình trong việc cung cấp một nền tảng đàm phán hiệu quả mà còn cần phải là một bên góp phần giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời duy trì và đảm bảo một sân chơi bình đẳng trong thương mại thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia các hệ thống thương mại, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các thành viên WTO trong việc duy trì và củng cố hệ thống đa phương với cốt lõi là WTO, nhằm thúc đẩy, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư cũng như đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa, nguyên liệu quan trọng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Việt Nam rất coi trọng các cuộc đàm phán chính của WTO như trợ cấp thủy sản và nông nghiệp. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn các thành viên có thể tập trung vào các chủ đề cấp thiết và quan tâm như đảm bảo cung cấp lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho người dân một cách toàn diện, thiết thực.

*Trong khuôn khổ Hội nghị của WTO, phát biểu tại phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết ứng phó biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng nhằm đạt được phát triển công bằng trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, vấn đề mấu chốt là cần đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống cho mọi người, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu quan điểm của Việt Nam về việc cần đặc biệt lưu ý, quan tâm đến điều kiện cụ thể của mỗi nước, tránh áp dụng máy móc các tiêu chuẩn môi trường ở các nước phát triển sang các nước đang phát triển, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 3 vấn đề được nhiều nước quan tâm và các thành viên WTO cần ưu tiên hợp tác để giải quyết.

Thứ nhất, tình trạng áp dụng các biện pháp trợ cấp hoặc hỗ trợ trong nước có tính bóp méo thương mại, ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng quan trọng như đường và các nông sản thiết yếu khác.

Thứ hai, việc áp dụng các biện pháp tự vệ đặc biệt trong nông nghiệp dẫn đến tình trạng bất bình đẳng trong thương mại nông sản.

Thứ ba, các biện pháp được một số nước áp dụng gần đây sau những căng thẳng địa chính trị và chuỗi cung ứng, đe dọa trực tiếp đến an ninh lương thực toàn cầu và có thể dẫn đến một số phản ứng dây chuyền.

Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO, thường họp 2 năm 1 lần.

Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với WTO và đối với thương mại toàn cầu, là cơ hội để WTO chứng minh rằng thương mại là một phần của giải pháp cho nhiều thách thức lớn của thời đại hiện nay.

Theo Báo điện tử Chính phủ

  • Events
  • Training