[vccitranslate]

Vietnam invests nearly 350 million USD in Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng DN Việt Nam.

Theo VCCI, giai đoạn 2020-2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt trên 150 triệu đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng… từ Mozambique.

DN Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế…

Tại cuộc gặp, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Mozambique, bày tỏ hy vọng, trong tương lai không xa sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các DN Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Mozambique.

Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Mozambique là một trong những quốc gia được Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ tại châu Phi. Còn Việt Nam cũng là đối tác được ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng Đông của Mozambique. Do đó, hai nước luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống tốt đẹp. Hiện nay, các DN Việt Nam tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam hiện có 3 dự án đầu tư tại Mozambique, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) có dự án đầu tư viễn thông, với tổng vốn đăng ký hơn 345 triệu USD, đang hoạt động rất hiệu quả. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kết quả hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh. Thời gian tới, Việt Nam – Mozambique quyết tâm thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó nhiều mặt, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương…

Các DN Việt Nam cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu về cơ hội đầu tư tại Mozambique, nhất là trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế,… bởi Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam châu Phi – hiện vẫn còn nhiều tiềm năng.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, cho biết, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique cũng như cam kết tiếp tục đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư vì mục tiêu phát triển chung hai nước.

Theo Vietnamnet

  • Events
  • Training