[vccitranslate]

Ngày hội kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chiều ngày 25/4/2019, nhân dịp Đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc do Liên minh doanh nghiệp ASIA (ABA) – Hàn Quốc dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI HCM) phối hợp với Tập đoàn Bamboo Capital và ABA tổ chức chương trình Ngày hội kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo VCCI HCM, Sợ Ngoại Vụ tỉnh Phú Yên, Sở Kế Hoạch & Đầu Tư tỉnh Phú Yên, Lãnh đạo tập đàon Bamboo Capital và các đơn vị thành viên, Lãnh đạo ABA và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc cũng như các cơ quan truyền thông.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Nguyễn Thế Hưng – Phó giám đốc VCCI cho biết: Việt Nam đang đón nhận làn song đầu tư thú Ba từ Hàn Quốc. Cùng nhìn lại chặn đường 27 năm từ khi Việt Nam – Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển hết sức nhanh chóng và tích cực, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại Hội nghị

Về quan hệ thương mại, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng trên 130 lần từ 0,5 tỉ USD năm 1992 lên 65,7 tỉ USD năm 2018. Trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,2 tỉ USD (tăng 23% so với năm 2017) và giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc đạt gần 47,5 tỉ USD (tăng 2% so với năm 2017).

Đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Hàn Quốc một số sản phẩm như: điện thoại di động và linh kiện, hàng dệt may, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng… và nhập khẩu từ thị trường này các mặt hàng như: mánh vị tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, điện thoại di động và linh kiện, vải các loại, chất dẻo nguyên liệu…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Về quan hệ đầu tư, tính đến tháng 12/2018, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với 7459 dự án, tổng vốn đăng ký trên 62,5 tỉ USD. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tập trung vào một số các lĩnh vực: công nghệ chế biến, chế tạo, khu tổ hợp công nghệ cao, bất động sản, dịch vụ ăn uống, xây dựng, thông tin truyền thông… Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng duy trì chính sách hỗ trợ Việt Nam thông qua nguồn vốn ưu đãi ODA, trở thành quốc gia cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam. Hiện nay dòng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đang có xu hướng chuyển đổi sang hợp tác – chuyển giao công nghệ thay vì chỉ đơn thuần là gia công lắp ráp để thực hiện chiến lược khác biệt hóa so với các nhà đầu tư khác tại Việt Nam.

Sau phiên hội thảo, doanh nghiệp hai bên có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

  • Events
  • Training