Liên minh Châu Âu quan tâm đến quá trình thuận lợi hoá thương mại của Việt Nam

Ngày 11/12/2020 vừa qua, nhân chuyến làm việc tại TP. Hồ Chí Minh của Ngài Carsten Schittek – Tham tán Công sứ, Trưởng ban Thương mại của Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã bố trí buổi tiếp xúc và làm việc giữa Ngài Tham tán Công sứ với Chi cục Hải quan Cảng Cát Lái và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tại Cảng Cát Lái (Quận 2).

Sau khi Hiêp định EVFTA được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, tình hình giao thương giữa Việt Nam và Châu Âu được dự báo sẽ có những khởi sắc, lượng hàng hóa được trao đổi giữa hai bên sẽ gia tăng mạnh mẽ. Vì vậy, với vai trò là người chịu trách nhiệm về việc thực thi Hiệp định EVFTA tại Việt Nam từ phía Châu Âu, Ngài Carsten đã dành thời gian đến tham quan để có cái nhìn trực tiếp và sâu sát hơn về quy trình thông quan hàng hóa tại Cảng Cát Lái nói riêng và của hệ thống Hải quan Việt Nam nói chung.

Phái đoàn Châu Âu chọn Cảng Cát Lái để tham quan vì đây là cảng container hàng đầu cả nước, chiếm 25% thị phần vận tải biển nội địa, gần 50% thị phần container xuất nhập khẩu của cả nước và 92% thị phần khu vực TP.HCM. Cảng Cát Lái nằm trong trung tâm tứ giác phát triển kinh tế, có động lực và tiềm năng phát triển bậc nhất ở Việt Nam, gồm TP.HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây cũng là khu vực được bao quanh bởi nhiều khu công nghiệp lớn, với hệ thống giao thông được kết nối với Quốc Lộ 1 và Quốc Lộ 51, tạo nên vị thế hết sức thuận lợi trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với lợi thế như vậy, Cảng Cát Lái trong nhiều năm qua được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong thông thương xuất nhập khẩu hàng hóa, và đóng góp không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng của TP. HCM, và có vai trò quan trọng trong hỗ trợ sự phát triển kinh tế của nước nhà.

Ngài Carsten Schittek – Tham tán Công sứ, Trưởng ban Thương mại của Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam cùng đại diện VCCI-HCM đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan Cảng Cát Lái và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tại Cảng Cát Lái (Quận 2).

Tại buổi làm việc, Ngài Carsten đã chia sẻ quan điểm, tầm nhìn và thực tiễn tốt nhất của Hải quan Châu Âu trong việc thực thi Hiệp định EVFTA: “Nhiệm vụ của Hải Quan sẽ phức tạp hơn, trong khi đó, công tác thu thuế sẽ giảm đi nhiều, nguồn thu từ thuế theo đó cũng có thể giảm đi. Nhưng tựu chung lại, tất cả đều đóng góp vào lợi ích chung của Quốc gia, và công đồng Doanh nghiệp sẽ là những người thụ hưởng trực tiếp các lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại”.

Nội dung mà Ngài Carsten quan tâm trao đổi xoay quanh các vấn đề: (1) Nỗ lực số hóa, (2) Cơ chế 1 cửa quốc gia, (3) Quy trình tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Theo Ngài, việc đánh giá xem ngành Hải quan đang thực hiện vấn đề này như thế nào, và đang phải đối mặt với những thách thức gì chính là mục tiêu của chuyến làm việc này. Ngài Tham tán Công sứ cũng cho hay, “Liên minh Châu Âu cũng đã và đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như Việt Nam hiện nay”.

Các bên cũng đánh giá cao những sáng kiến, nỗ lực hỗ trợ triển các nội dung Hiệp định EVFTA trên thực tế từ phía VCCI, cụ thể như “Chương trình thí điểm về Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”, trong đó VCCI đóng vai trò là bên tham vấn và hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các quy trình và thủ tục tự cấp chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa của mình.

Kết thúc buổi làm việc, Ngài Carsten cũng xác định nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là “Tăng cường hợp tác với cơ quan Hải quan Việt Nam để thực thi Hiệp định EVFTA một cách thuận lợi nhất có thể”, và mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều buổi làm việc với cơ quan Hải quan Việt Nam để có thể cập nhật tình hình và triển khai những chương trình hỗ trợ Hải quan Việt Nam nếu cần thiết.

Nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là tăng cường hợp tác với cơ quan Hải quan Việt Nam để thực thi Hiệp định EVFTA một cách thuận lợi nhất có thể.

Trung tâm Thông tin Thương mại, VCCI-HCM.

  • Events
  • Training