[vccitranslate]

Lần đầu tiên công bố “Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016”

Sáng ngày 29/3/2016, Bộ Công Thương chính thức công bố “Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016” đánh giá tổng quan có hệ thống về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam trong năm 2016. Đây là lần đầu tiên, báo cáo được công bố, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Để thực hiện thành công mục tiêu xuất nhập khẩu năm 2017 và Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030 theo quyết định 2471/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng chính phủ, Bộ Công Thương có chủ trương xuất bản thường niên Báo cáo hoạt động Xuất nhập khẩu.

height=

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016 cung cấp thông tin trung thực, chính xác, phản ánh những kết quả đạt được chưa đạt được cũng như những cơ hội, thách thức và bước tiến mới của hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2016; Trợ giúp công tác hoạch định chính sách, xây dựng cơ chế liên quan đến xuất nhập khẩu cũng như giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động kinh doanh, phát triển ổn định và giảm rủi ro.

height=

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương giới thiệu về Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016

Nội dung chính của báo cáo bao gồm giới thiệu các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu; Thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu; Xúc tiến thương mại; Phòng vệ thương mại; Đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA); Tổ chức thực hiện các cam kết; Tận dụng các cơ hội do các FTA mang lại.

Các nội dung cung cấp trong Báo cáo đa dạng, toàn diện, từ tình hình xuất nhập khẩu, nhập khẩu theo từng nhóm hàng, từng thị trường đến đàm phán, tổ chức thực hiện các cam kết theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và tình hình tận dụng các cơ hội do các FTA mang lại. Báo cáo cũng đề cập các vấn đề liên quan đến quản lý ngoại thương của Bộ Công Thương như: xây dựng cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu; các chương trình xúc tiến thương mại; các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu; các chương trình xúc tiến thương mại; các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu; thuận lợi hóa thương mại; phòng vệ thương mại.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng biên tập Báo cáo nhấn mạnh, xuất nhập khẩu là hoạt động quan trọng của nền kinh tế, là một lĩnh vực do Bộ Công Thương phụ trách với sự tham gia của các Bộ ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và có đóng góp lớn vào tình hình phát triển kinh tế nói chung và sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

height=

Quang cảnh buổi lễ công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2016.

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập, hoạt động xuất nhập khẩu đã có những biến đổi mạnh mẽ. Điểm đáng ghi nhận là kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2016 đã đạt 349,16 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2015. Cả nước có 25 mặt hàng có kinh ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, cao hơn con số 23 mặt hàng của 2015.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian qua các kết quả đáng ghi nhận của hoạt động xuất nhập khẩu đã thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta là chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ thương mại. Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đám phán, ký kết các FTA với nhiều đối tác kinh tế quan trọng. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 70 thị trường mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD. Riêng FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã giúp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng 29%, đạt 11,5 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6 % so với năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước. Xuất siêu tiếp tục được duy trì ở mức 2,68 tỷ USD, giúp duy trì cán cân thương mại và ổn định thị trường tiền tệ. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 được duy trì ở mức độ ổn định đã góp phần quan trọng tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân, giúp nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô.

height=

Theo kế hoạch của Bộ Công thương, Báo cáo hoạt động Xuất nhập khẩu sẽ được xuất bản thường niên nhằm phục vụ cho Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030 theo quyết định 2471/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng chính phủ.

“Hy vọng đây sẽ là ấn phẩm hữu ích giúp cho các cơ quan hữu quan, các tổ chức kinh tế và các doanh nghiệp có đầy đủ thông tin tham khảo phục vụ trong quá trình hoạch định chính sách và kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, qua đó giúp cho các doanh nghiệp phát triển ổn định và giảm thiểu những rủi ro, tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Theo Moit.gov.vn

  • Events
  • Training