[vccitranslate]

Hội thảo khoa học về tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Ngày 14/8 vừa qua, Khoa Luật, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đến các doanh nghiệp ở Việt Nam”, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, luật sư, giảng viên, sinh viên nhóm ngành Luật tại các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Bùi Xuân Lâm – Phó Hiệu trưởng HUTECH, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng HUTECH, TS. Bùi Văn Thế Vinh – Phó Hiệu trưởng HUTECH, TS. Lê Đình Lương – Chánh Văn phòng Trường, PGS.TS. Nguyễn Phú Tụ – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, TS. Nguyễn Thành Đức – Trưởng Khoa Luật, TS. Nguyễn Xuân Bang – Phó Trưởng Khoa Luật, TS. Phan Minh Phụng – Phó Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Chí Thắng – Phó Trưởng Khoa Luật.

Hội thảo cũng có sự hiện diện của đại diện đơn vị đồng tổ chức là ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM; đại diện các doanh nghiệp tài trợ, đồng hành cùng Khoa Luật HUTECH là ông Đỗ Huy Lê – Tổng Giám đốc Cty TNHH Cung ứng Nhân lực Nhân Kiệt và ThS.LS. Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc Cty Luật TNHH Minh Nhựt; các nhà nghiên cứu uy tín như PGS.TS Phạm Hữu Nghị – nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhà nước và Pháp luật, GVCC.TS. Vũ Quang – giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội (cơ sở 2 TP.HCM),… cùng giảng viên nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành Luật như ĐH Luật TP.HCM, Học viện Chính trị Khu vực II, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Đà Lạt, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Lao động – Xã hội cơ sở II, ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng, Phân hiệu ĐH Nội vụ tại TP.HCM,… và các doanh nghiệp như Văn phòng Luật sư Lương Khải Ân, Công ty TNHH MTV Chánh Đạt, Báo Tây Ninh,…


Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM

Xoay quanh tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến các doanh nghiệp ở Việt Nam – một chủ đề mang tính thời sự trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, Hội thảo do Khoa Luật HUTECH phối hợp với VCCI tổ chức đã lựa chọn 31 tham luận nổi bật từ các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh… về những rào cản và giải pháp để hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, phương án thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI), tác động của FTA tới lĩnh vực xuất nhập khẩu và lĩnh vực cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp,…

Tham luận từ đại diện VCCI và doanh nghiệp

Trong đó, 06 tham luận được chọn trình bày tại Hội thảo bao gồm “Định vị doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ FTA” (ông Nguyễn Hữu Nam – VCCI), “Bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài thông qua các cam kết của Việt Nam theo EVIPA” (TS.LS. Lương Khải Ân – Văn phòng Luật sư Lương Khải Ân), “Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Chính phủ và nhà đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA” (ThS. Nguyễn Thị Thái Hà – HUTECH), “Ảnh hưởng của FTA đến pháp luật về thuế” (TS. Phan Phương Nam – ĐH Luật TP.HCM), “Tác động Hiệp định EVFTA và sự cần thiết hoàn thiện pháp luật về dịch vụ Logistic ở Việt Nam” (NCS.ThS. Võ Thị Thanh Linh – ĐH Đà Lạt), “Bàn về tổ chức Công đoàn, đại diện người lao động khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới” (TS. Lê Ngọc Thạnh – HUTECH).

Tham luận của các giảng viên từ các trường đại học

Từ nội dung báo cáo và phản biện, trao đổi giữa báo cáo viên với các chuyên gia phản biện cũng như khách mời tham dự Hội thảo, những vấn đề về thực trạng, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt trước FTA đã được thảo luận cụ thể để đưa ra những kiến nghị xác đáng.

Trong bối cảnh Việt Nam tăng cường tham gia các FTA trong khu vực và trên thế giới, những tác động của FTA đối với doanh nghiệp Việt sẽ là vấn đề mà các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước và mỗi doanh nghiệp đều cần quan tâm. Những kiến nghị từ Hội thảo “Tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến các doanh nghiệp ở Việt Nam” hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tạo đà thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi bước vào thị trường quốc tế, đồng thời cũng mang đến những kiến thức cập nhật mới mẻ cho sinh viên Khoa Luật HUTECH, giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về triển vọng và khả năng ứng dụng ngành học của mình trong thời gian tới.

Nguồn: HUTECH

  • Events
  • Training