[vccitranslate]

Cơ hội đầu tư và phát triển thương mại với thị trường El Salvador

Sáng ngày 29/8 tại TP. HCM, nhân chuyến đến thăm Việt Nam của ông Hugo Martinez, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao El Salvador, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Lãnh sự quán danh dự El Salvador  tại TP. HCM tổ chức buổi Tọa đàm và giới thiệu cơ hội đầu tư và phát triển thương mại với thị trường El Salvador.

Buổi tọa đàm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và El Salvador. Ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc VCCI chi nhánh TP. HCM cho biết, El Salvador là quốc gia nhỏ ở khu vực Trung Mỹ có diện tích tự nhiên trên 21.000km2 với dân số gần 7 triệu người. Thị trường El Salvador tuy nhỏ nhưng lại có rất nhiều tiềm năng và có thể dẫn tới thị trường khác lớn hơn thông qua các Hiệp định thương mại tự do mà El Salvador đã ký kết với Hoa Kỳ và một số nước vùng Trung Mỹ. Với địa lý thuận lợi gồm nhiều cảng và sân bay, El Salvador sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Mỹ nói chung và Trung Mỹ nói riêng.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm và giới thiệu cơ hội đầu tư và phát triển thương mại với thị trường El Salvador ngày 29/8.

Việt Nam và El Salvador mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010, cho đến nay quan hệ thương mại giữa 2 nước đã từng bước phát triển ổn định. Năm 2016 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 30 triệu USD. Các mặt hàng trao đổi giữa 2 bên chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, điện tử, viễn thông, gỗ, chất dẻo, linh kiện ô tô… Ngoài ra, Chính phủ El Salvador cũng quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, năng lượng và công nghệ nano.

Tại buổi tọa đàm, ông Carlos Castanda, Thứ trưởng Bộ ngọai giao El Salvador cho hay, Chính phủ El Salvador muốn mở rộng quan hệ đã có với Việt Nam, và với doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể phối hợp phát triển kinh tế. Với hướng phát triển này Chính phủ El Salvador hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu giữa hai nước.

El Salvador được xem là thị trường tiềm năng đối với nông sản của Việt Nam nhất là đối với các loại trái cây như thanh long, bưởi, xoài, chuối… Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp quan tâm đến các chính sách thương mại giữa hai bên, và mong muốn Việt Nam và El Salvador sớm ký kết các hiệp định thương mại để tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa giữa 2 nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến việc vận chuyển hàng hóa cũng như mở đường bay thẳng, hay chính sách thông thoáng trong vận tải đường biển…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI hy vọng với sự thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, trong thời gian tới kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước ngày càng phát triển mạnh mẽ chứ không chỉ là thị trường tiềm năng.

Tổng hợp từ Baocongthuong.com.vn và Thoibaotaichinhvietnam.vn

  • Events
  • Training