[vccitranslate]

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là chìa khóa thúc đẩy hợp tác thương mại đa biên giữa Việt Nam với các nước Châu Âu

Vào chiều ngày 08/03/2022 vừa qua, Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm cập nhật những thông tin về môi trường kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh cũng như những thách thức mà các doanh nghiệp địa phương đang phải đối mặt. Đoàn đại biểu Châu Âu gồm 10 thành viên, do ngài Tham tán Công sứ kiêm Trưởng ban Thương mại Phái đoàn Châu Âu Carsten Schittek, và có sự tham dự của Tham tán từ một số nước thành viên là Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan và Bỉ.

 Phái đoàn EU làm việc cùng lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM chiều ngày 8/3/2022.

Với vai trò là người lãnh đạo VCCI – tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp phía Nam, với chức năng tham vấn về môi trường đầu tư kinh doanh cùng các chính sách, hoạt động có liên quan tới cộng đồng doanh nghiệp tại TP. HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI đã có phần tóm tắt ngắn gọn về tình hình doanh nghiệp khu vực phía Nam trong bối cảnh “bình thường mới” trước khi thảo luận sâu hơn về những nội dung liên quan đến quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam với các nước thành viên EU. Theo đó, năm 2021 đã tiếp tục ghi nhận sự phát triển đáng kể của quan hệ giao thương Việt Nam – EU kể từ lúc Hiệp định EVFTA có hiệu lực, bất kể nền kinh tế Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Cụ thể, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Mỹ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khối EU đạt gần 57 tỷ USD.

Phái đoàn EU làm việc cùng lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM chiều ngày 8/3/2022.

Tại cuộc họp, ngài Carsten Schittek và Tham tán các nước có dịp giới thiệu một số nét chính về quan hệ song phương giữa Việt Nam và các thành viên EU, đồng thời bày tỏ sự quan tâm về việc cân bằng cán cân thương mại của hai bên. Bên cạnh đó, các đại diện của mỗi nước đã chia sẻ thêm về tiềm năng, thế mạnh của quốc gia mình cũng như những kế hoạch thúc đẩy thương mại với Việt Nam trong tương lai với mong muốn hỗ trợ Việt Nam nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng, tăng cường chuyển giao công nghệ và mở rộng kết nối thương mại. Đại diện của Phái đoàn cũng một lần nữa khẳng định VCCI là đối tác hàng đầu của EU tại Việt Nam, là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc tham vấn chính sách cho Chính phủ về hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và thúc đẩy quá trình thuận lợi hóa thương mại đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam. Kết quả từ những nỗ lực của VCCI không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, mà cũng chính là giúp ích cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Đại biểu của các bên cùng chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác nhằm thân thiện hóa môi trường đầu tư kinh doanh và thuận lợi hóa thương mại, từ đó tạo nền tảng để doanh nghiệp các bên tận dụng tối đa các lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do EVFTA mang lại.

Theo Trung tâm thông tin thương mại VCCI-HCM

  • Events
  • Training