[vccitranslate]

Dự báo kinh tế Việt Nam nửa cuối 2017: Lạc quan, nhưng dè chừng Mỹ

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hôm 5/7 đã đưa ra một số dự báo đáng chú ý về kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2017.

Theo đó, trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt với nhiều yếu tố hỗ trợ, như tín hiệu tích cực của nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới, sự tăng giá của một số đồng tiền, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn… Ngoài ra, là những cải thiện về môi trường đầu tư – kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất – kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Báo cáo của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia nhận xét, nhiều khả năng, ngành công nghiệp khai khoáng tại Việt Nam sẽ được vực dậy trong thời gian tới, với kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác than và dầu.

Khu vực dịch vụ được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn so với cùng kỳ, khi tiêu dùng có xu hướng cải thiện và các dịch vụ du lịch có triển vọng phát triển tốt hơn.

Khu vực nông, lâm, thủy sản sẽ tiếp tục phục hồi, tuy nhiên cũng cần đẩy mạnh hơn các giải pháp để giải quyết vấn đề tiêu thụ. Tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá, khi cả ba động lực chính của tăng trưởng là nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ cùng được cải thiện.

Nửa cuối năm 2017, vốn FDI được dự báo sẽ đạt kết quả tích cực.

“Vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017”, theo Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia.

Trong 6 tháng cuối năm, “giá cả hàng hóa được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 1/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%”, báo cáo nêu.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn đến từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.

Chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu vào Mỹ gặp nhiều khó khăn, trong khi Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Mặt khác, giá dầu đổi chiều đi xuống dưới mức 50 USD/thùng cho thấy sự khó đoán định của thị trường này, ảnh hưởng tới một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Theo Vneconomy.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo