Việt Nam 2017-18: Kỳ tích và Điểm nhấn

05 / 02 / 2018

TỔNG QUAN NỀN KINH TẾ VIỆT NAM 2017

1. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục thống kê,mức tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,81% cao nhất trong 10 năm trở lại đây, vượt mục tiêu 6,7% Quốc Hội đề ra. Có thể thấy quý IV tăng trưởng vượt bậc như thế một phần do xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, và nguồn vốn đầu tư nước ngoài tập trung vào thời điểm cuối năm thông qua các dự án điện BOT.

Đối với kinh tế Việt Nam, năm 2017 là một năm khép lại của những kỷ lục và kỳ tích khi đạt và vượt 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội Quốc Hội đưa ra. Trong đó có ba chỉ tiêu vượt bậc là tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

2. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 35,88 tỷ đô la, mức cao nhất tính từ năm 2009 với số vốn đăng ký mới đạt 21,3 tỷ đô la; bên cạnh đó kỷ lục cũng được xác lập khi vốn giải ngân đạt 17,5 tỷ đô la. Ngoài sự bùng nổ của vốn đầu tư thông qua mua cổ phần và góp vốn, không thể phủ nhận đóng góp quan trọng của những dự án tỷ đô la: 3 dự án điện BOT ở Thanh Hóa, Khánh Hòa, và Thái Bình; ngoài ra, còcó dự án Samsung Display, dự án Dường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn, và dự án Khu phức hợp thông minh trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

3. Xuất nhập khẩu hàng hóa

Năm 2017 lại một lần nữa ghi nhận kỷ lục mới với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 424 tỷ đô la. Trong khi đứng đầu thị trường nhập khẩu là Trung Quốc với 58,5 tỷ đô la, tăng 16,9% so với năm 2016; thì Hàn Quốc lại dẫn đầu thị trường nhập siêu cùa nước ta với 31,8 tỷ đô la, tăng 53,4% so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do Tập đoàn SamSung mở rộng đầu tư sản xuất nên nhu cầu nhập khẩu linh kiện và thiết bị máy móc tăng cao.

NÂNG TẦM KINH TẾ VIỆT NAM

1. Môi trường kinh doanh Việt Nam 2018

Dựa vào số liệu thống kê của Ngân Hàng Thế Giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã trở nên tích cực hơn trước con mắt của nhiều nhà đầu tư và tổ chức quốc tế. Ngân Hàng Thế Giới nhận định Việt Nam và Indonesia là hai nước thực hiện cải cách nhiều nhất trong 15 năm qua. Nếu trước đây các doanh nhân cần 61 ngày và 31,9% thu nhập để đăng ký thành lập doanh nghiệp mới tại TP.HCM (2003); thì hiện nay, họ chỉ mất 22 ngày và 6,5% thu nhập. Với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, Chính Phủ đã thực hiện hàng loạt chính sách như: Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang được làm rất hiệu quả.

2. Triển vọng kinh tế Việt Nam 2018 và cách mạng công nghiệp 4.0

Bên cạnh những diễn biến tích cực của các chỉ số kinh tế, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hoàn thiện hiệu quả đầu tư và năng lực cạnh tranh. Hệ số ICOR, hệ số sử dụng vốn, năm 2017 thấp hơn 2016 (4,93 so với 5,15) là một trong những chỉ số phản ánh rõ rệt hiệu quả đầu tư của nền kinh tế đang dần được cải thiện. Ngoài ra, theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2016. Chính vì thế, Việt Nam được Ngân Hàng Phát Triển Châu Á dự đoán mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 vào khoảng 6,5%, dự đoán đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và nền tảng kinh tế vĩ mô dần được cải thiện về thể chế và thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, giảm chi phí sản xuất là cơ sở để duy trì tốc độ tăng trưởng cũng như thúc đẩy kinh tế tư phát triển trong năm 2018. Đặc biệt, sau Hội Nghị Cấp Cao APEC và trong bối cảnh anh ninh nhiều nước bất ổn do khủng bố, triển vọng phát triển của Việt Nam càng được củng cố trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Song song đó, trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang có những tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Việt Nam với 53 triệu người sử dụng Internet – đứng thứ 5 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và 55% dân số sử dụng smartphone, đây rõ ràng là một nền tảng vững chắc để Việt Nam phát triển kinh tế xã hội từ CMCN 4.0. Chẳng hạn như sự xuất hiện của công ty taxi công nghệ góp phần cải thiện năng suất lao động so với taxi truyền thống hay dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. CMCN 4.0 không chỉ áp dụng cho nhóm ngành dịch vụ mà còn cho cả các ngành nông nghiệp như xây dựng trang trại thủy canh trồng rau sạch bằng việc áp dụng công nghệ cao, điều khiển trồng rau từ xa. Vì thế, CMCN 4.0 là “cơ hội bằng vàng” hay thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào chính sách của Chính phủ và tốc độ thẩm thấu của các chính sách.

*Trang thông tin này được thực hiện với sự cộng tác của Ipos Business Consulting

Print Friendly