Thương mại điện tử – Kỳ II: Các xu hướng trong ngành Thương mại điện tử Việt Nam

21 / 08 / 2018

Ở Kỳ 1 – Góc Nhìn Tổng Quan Về Thị Trường Thương Mại Điện Tử Việt Nam, Ipsos BC đã giới thiệu về tổng quan lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam. Kỳ 2 sẽ chủ yếu cung cấp các xu hướng nổi bật của thương mại điện tử Việt Nam hiện nay, cũng như những nhận định của Ipsos BC với từng xu hướng trong thời gian sắp tới.

1. Người tiêu dùng mua hàng qua điện thoại càng nhiều

Điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành một kênh mua sắm quen thuộc của người dân Việt Nam, với xấp xỉ 72% lượt truy cập các trang web thương mại điện tử (e-commerce) được ghi nhận đến từ các thiết bị di động. Xu thế này có thể được lý giải từ mức độ phổ biến của điện thoại thông minh tại Việt Nam, với gần 72% dân số đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

Ipsos Business Consulting cho rằng xu thế này sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai khi cơ sở hạ tầng 3G/4G tại Việt Nam ngày càng được cải thiện, cũng như việc sở hữu điện thoại thông minh đang ngày càng dễ dàng hơn với người tiêu dung. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng tỷ lệ chuyển đổi – phần trăm lượt truy cập website dẫn đến lượt mua sản phẩm thành công – trên điện thoại thông minh vẫn còn khá thấp so với máy tính.

2. Mô hình điện tử ngày càng được ưa chuộng

Theo nghị định 52/2013/NĐ-CP, sàn giao dịch thương mại điện tử, hay còn gọi là chợ điện tử, là “website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.”

Hiện nay trên thị trường e-commerce Việt Nam đang xuất hiện thêm nhiều các trang web theo mô hình chợ điện tử như Sendo (sendo.vn), Adayroi (adayroi.vn), Shopee (shopee.vn), và Tiki (tiki.vn). Số lượng giao dịch thông qua chợ điện tử cũng đang tăng lên trong các năm gần đây. Với mô hình này, một doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể dễ dàng kinh doanh sản phẩm và dịch vụ của mình qua Internet, với quá trình đăng ký đơn giản, nhanh chóng và chi phí không quá cao.

Ipsos Business Consulting tin rằng các trang web chợ điện tử sẽ là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ có thể bắt đầu kinh doanh qua Internet và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Với đà tăng trưởng này, mô hình chợ điện tử có thể sẽ sớm vượt qua các trang web thương mại điện tử truyền thống để trở thành nền tảng giao dịch thường xuyên giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

3. Logistics cho thương mại điện tử sẽ sớm bùng nổ

Song song với sự phát triển của thương mại điện tử, logistics cho lĩnh vực này cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, với một số tập đoàn lớn từ nước ngoài đang tiến vào thị trường như DHL eCommerce, LEL Express (Lazada) cũng như các công ty trong nước như Giao Hàng Nhanh, Giaohangtietkiem, SuperShip. Không chỉ chú trọng mở rộng thị phần, các công ty logistics này cũng đang tích cực tìm kiếm và cung cấp những giải pháp logistics tối ưu hơn, ví dụ như LEL Express đang xây dựng những trung tâm phân loại hàng tự động tại Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hiện nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng hình thức thanh toán bằng tiền mặt (COD), do đó việc sở hữu một hệ thống logistics đáng tin cậy là vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp e-commerce. Các công ty lớn như Lazada thường có xu hướng tự xây dựng một bộ phận logistics cho riêng mình (LEL Express). Đối với các công ty vừa và nhỏ, do lợi thế về kinh tế quy mô còn nhỏ và chi phí xây dựng hệ thống logistics chuyên nghiệp lớn, lựa chọn sử dụng các dịch vụ bên thứ ba vẫn là tối ưu nhất.

Với thị trường e-commerce Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Ipsos Business Consulting tin rằng logistics cho thương mại điện tử tại Viêt Nam đang sở hữu rất nhiều cơ hội để bùng nổ trong tương lai, nhất là trong bối cảnh cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn chưa thật sự hoàn chỉnh.

*Trang thông tin này được thực hiện với sự cộng tác của Ipos Business Consulting

Print Friendly