[vccitranslate]

10 Hoạt động tiêu biểu của VCCI-HCM 2017

1.  Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính Thuế, Hải quan năm 2017

Hội nghị đối thoại DN do Bộ Tài Chính phối hợp với VCCI tổ chức ngày 29/11/2017 tại TP.HCM là sự kiện thường niên nhằm tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách TTHC thuế và hải quan, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng DN. Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính: (1) Cập nhật các thay đổi về chính sách mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và (2) Đối thoại giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho DN, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các DN. Hội nghị có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Tài chính, VCCI, Tổng cục Thuế, Hải quan, các đơn vị trực thuộc ngành Thuế, Hải quan và trên 500 DN tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Hội nghị đã rà soát, đánh giá lại các vấn đề đã làm thường xuyên liên quan đến đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN và Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Các ý kiến, kiến nghị của DN gửi tới Ban Tổ chức đã được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trả lời thỏa đáng; những ý kiến, kiến nghị còn lại được tập hợp và trả lời bằng văn bản gửi đến cho DN.

2. Hội thảo “Lấy ý kiến hoàn thiện dự án luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa”

Ngày 14/04, tại TP.HCM, VCCI đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các hiệp hội DN phía nam nhằm hoàn thiện Dự án Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tại buổi góp ý, các đại biểu cho rằng nội dung các quy định của dự thảo Luật còn quá chung chung, chưa đi sâu vào những chi tiết giúp Luật này khả thi khi đi vào hiệu lực.

Trong bối cảnh 97-98% các DN Việt Nam là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa là đạo luật đặc biệt quan trọng đối với tương lai của các DN nhỏ và vừa cũng như triển vọng chung của nền kinh tế. Cộng đồng DN đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự luật này, đặc biệt khi các văn bản trước đây về DN nhỏ và vừa có hiệu quả rất hạn chế, với các biện pháp hỗ trợ phần lớn là các tuyên bố chung chung, hầu như không thể hiện thực hóa trên thực tế.

Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Quốc hội thông qua ngày 12/06/2017 và đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

3. Hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp đề xuất xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế”.

Hội thảo lấy ý kiến DN đề xuất xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế, diễn ra ngày 13/09/2017 với sự tham dự của 120 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện cho các DN, Hiệp hội, các phóng viên, báo chí thuộc địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

5 Luật thuế được sử đổi bổ sung là: Thuế Giá trị gia tăng, Thuế Tiêu thụ đặc biệt, Thuế Thu nhập DN, Thuế Thu nhập cá nhân và Thuế Tài nguyên với 30 nhóm đề xuất chính sách mới. Tại hội thảo, đa số các ý kiến đồng tình với việc sửa đổi các sắc thuế nhằm đảm bảo tăng trưởng nguồn thu ngân sách nhà nước trong dài hạn; chống thất thu thuế GTGT; đáp ứng yêu cầu cải cách chính sách thuế; góp phần định hướng sản xuất và tiêu dùng, nhằm tạo sự chuyển biến trong phân bổ nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích người nộp thuế mở rộng sản xuất kinh doanh… Những ý kiến của DN sẽ được VCCI ghi nhận và tổng hợp trình lên cấp có thẩm quyền để đóng góp vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế nêu trên.

4. Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Ba Lan

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Ba Lan – Ngài Andrzej Duda, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, VCCI-HCM đã phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Ba Lan tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ba Lan vào ngày 30/11/2017 tại TP.HCM.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm tham dự của trên 400 DN Việt Nam và Ba Lan trong các lĩnh vực: dược phẩm, spa trị liệu, nha khoa, du lịch y tế, ngân hàng, tư vấn quản lý, công nghệ thông tin, thực phẩm, thịt gia cầm, trái cây, rau quả, in ấn bao bì, mực in, máy móc công nghiệp…

Ba Lan và Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Những năm gần đây, quan hệ song phương Việt Nam – Ba Lan luôn phát triển tích cực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp cũng như ký kết nhiều văn kiện quan trọng nhằm tạo khung pháp lý cho sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực từ chính trị, quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo đến kinh tế, thương mại-đầu tư…

5. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Reuven Rivlin – Tổng thống Nhà nước Israel từ ngày 19 đến ngày 24/03/2017, VCCI-HCM phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel” vào ngày 23/03/2017.

Tại diễn đàn, bên cạnh sự hiện diện của Ngài Tổng thống Nhà nước Israel, còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành Israel và Việt Nam cùng Đoàn  DN Israel với trên 30 công ty hoạt động trong các lĩnh vực: kỹ thuật và công nghệ cao trong nông nghiệp như chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng cây trong nhà kính, giống cây trồng, phân bón, tưới tiêu; công nghệ thông tin và truyền thông … Diễn đàn thu hút sự quan tâm tham dự của trên 300 DN Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Sau hơn hai thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Israel thực sự trở thành những đối tác quan trọng của nhau. Israel luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam. Về phần mình, Việt Nam luôn xem trọng quan hệ hợp tác với Israel trên nhiều lĩnh vực như khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao… và đặc biệt là mong muốn học hỏi mô hình Quốc gia khởi nghiệp của Israel.

6. Tọa đàm “Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Vvới Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc tại Việt Nam 2017”

Nằm trong khuôn khổ “Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 15 – The 15th Vietnam International Trade Fair in Ho Chi Minh City” (diễn ra từ 06 – 09/12/2017), VCCI-HCM và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại VINEXAD (Bộ Công Thương) phối hợp với Công ty Triển lãm Quốc tế Xúc tiến Thương mại Thiên Tân tổ chức Tọa đàm “Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Vvới Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc tại Việt Nam 2017”

Buổi tọa đàm đã thu hút được gần 200 Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham dự. Tại buổi tọa đàm, các DN đã được đại diện của VCCI, Trung tâm Xúc tiến Thương mại đầu tư phía Nam thuộc Bộ KHĐT, Phòng Thương mại Công nghiệp TP Thiên Tân – Trung  Quốc cung cấp một số chính sách thu hút đầu tư thương mại của Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là cơ hội tốt để DN 2 nước có cơ hội giao lưu, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh lâu dài.

7. Diễn đàn Nâng cao năng suất – Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tổng kết giai đoạn 2 từ năm 2013-2017 và giới thiệu chiến lược trong giai đoạn 3 của Chương trình Phát triển Doanh nghiệp bền vững (SCORE) do VCCI-HCM phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) triển khai. Diễn đàn thu hút hơn 180 đại biểu tham dự, đại diện cho hơn 80 DN sản xuất trong ngành chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, may mặc và giày da.

Dự án SCORE do VCCI-HCM phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) triển khai từ 06/2011 nhằm hỗ trợ các DNNVV khắc phục những hạn chế về nguồn lực công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực, hội nhập sâu rộng, đồng thời cực và chủ động tham gia vào chữa cũng ứng toàn cầu. Dự án đã triển khai các chương trình đào tạo, tư vấn giúp nâng cao năng lực cho DNNVV trong ngành chế biến gỗ tại các tỉnh Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, Long An và TP.HCM. Sau đó, dự án mở rộng cho một số ngành trọng điểm như công nghiệp phụ trợ, dệt may để cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

8. Hội thảo Womenwill với chủ đề “Vai trò của nữ giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”

Womenwill là một dự án sáng tạo của Google nhằm tạo cơ hội và điều kiện cho phụ nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể phát triển bản thân và thành công trong cuộc sống, nâng cao ý thức bình đẳng giới, giúp đỡ phụ nữ tận dụng tối đa những công nghệ hiện đại để xây dựng các kỹ năng, truyền cảm hứng và kết nối với nhau thông qua các khoá đào tạo, sự kiện và hội thảo.

Đến với Việt Nam lần đầu tiên, chuỗi sự kiện Womenwill do Google phối hợp cùng VCCI-HCM tổ chức dành cho các nhà lãnh đạo nữ hàng đầu, với sự dẫn dắt của các chuyên gia đến từ Google và các diễn giả khách mời uy tín. Hội thảo với chủ đề “Vai trò của nữ giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0” đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 19/12/2017 với sự tham dự của gần 400 đại biểu đến từ các tổ chức, các hiệp hội và các DN trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Womenwill Việt Nam là nơi để các chuyên gia và các đại biểu cùng nhau chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến vai trò của phụ nữ trong thời đại công nghệ số, học hỏi lẫn nhau những bài học thành công và các kinh nghiệm quý báu. Đây cũng là diễn đàn mở để các chuyên gia và đại biểu trao đổi về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam để giúp các DN Việt Nam nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng hội nhập và phát triển bền vững.

9. Dự án “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam phát triển bền vững”

Dự án “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam phát triển bền vững” được thực hiện bởi Chi nhánh Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tại Tp. HCM (VCCI-HCM) và Công ty Coca Cola Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), thời gian thực  hiện từ: 07/2017 – 09/2017.

Mục tiêu của dự án là cải thiện năng lực hoạt động của các DN nhỏ và vừa thông qua khoá tập huấn và cố vấn chuyên sâu, qua đó giúp DN nắm bắt tốt hơn những cơ hội kinh doanh mới, giải quyết hiệu quả các thách thức phát triển bền vững.

12 DNNVV hoạt động trong các lĩnh vực đóng chai, bao bì, nông phẩm (trái cây), dịch vụ như marketing, logistics, khách sạn, thương mại, phân phối thực phẩm & đồ uống, nhà bán lẻ, nhà hàng được chọn tham gia vào các khóa đào tạo và được tư vấn trong vòng 3 tháng theo các chủ đề: Quản trị chuỗi cung ứng; Đổi mới, sáng tạo tại DN và Thực hiện trách nhiệm xã hội DN. Các DN tham gia đều đánh giá cao những lợi ích của dự án mang lại, những kiến thức và kỹ năng được các giảng viên và chuyên gia Coca cung cấp đã giúp DN áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Không những thế, 8 trong số 12 DNNVV tham gia dự án đã được công ty Coca Cola Việt Nam ký hợp đồng nguyên tắc trở thành nhà cung ứng tiềm năng của Coca Cola Việt Nam trong tương lai.

10. Lễ khởi động Chương trình nâng cao chất lượng đào tạo nghề – ngành nuôi trồng thủy sản

Ngày 14/06/2017, tại TP.HCM, trước sự chứng kiến của bà Kari Eken Wollebaek, Phó Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam, VCCI-HCM phối hợp với Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO) khởi động Chương trình nâng cao chất lượng đào tạo nghề – ngành nuôi trồng thủy sản. Chương trình nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức và kỹ năng đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của DN. Đồng thời, VCCI và NHO cũng hình thành cơ chế cố vấn có sự tham gia của các DN, hiệp hội DN nhằm giảm khoảng cách giữa kết quả đào tạo của nhà trường với nhu cầu của DN.

Trước đó, từ năm 2010, cũng với sự hỗ trợ của NHO và Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB-XH), VCCI-HCM đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, DN thí điểm mô hình đào tạo nghề có sự gắn kết giữa nhà trường và DN trong ngành cơ khí ô tô. Nhờ phương pháp đào tạo nhiều thực hành, 97% học sinh tốt nghiệp đã có việc làm, đáp ứng được yêu cầu của DN. Từ đó, mô hình đào tạo nghề được mở rộng sang các ngành nghề du lịch nhà hàng khách sạn, ngành may mặc, chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ và nay là ngành nuôi trồng thủy sản.

  • Sự kiện
  • Đào tạo