Dự án phát triển công nghiệp phụ trợ Việt Nam (Khu vực miền Nam)

30/08/2011 02:22

Đơn vị thực hiện tại khu vực miền Nam:
•    Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và
•    Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Tp. HCM (VCCI-HCM)
Thời gian thực hiện: 2009-2013
Phạm vi: Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Chúng tôi xin giới thiệu Dự án Phát triển ngành Công nghiệp phụ trợ Việt Nam được phối hợp thực hiện bởi VCCI-HCM và JICA, dưới sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản. Hoạt động cải tiến kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản.
   
1. Bối cảnh chung:
Vào tháng 7/2007, chính phủ Việt Nam đã xây dựng kế hoach tổng thể với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Đồng thời, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt của môi trường quốc tế khi tham gia vào khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA) năm 2015.
Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ về vốn, chính sách- chế độ, đào tạo nhân lực,và giúp củng cố kiến thức kỹ thuật, quản lý kinh doanh. Dự án của chúng tôi là một trong những hoạt động đó. Các chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, quản lý sản xuất sẽ hỗ trợ các hoạt động cải tiến hiện trường sản xuất cho doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo, đặc biệt là các hoạt động sản xuất liên quan đến nguyên vật liệu, phụ tùng, khuôn mẫu, đồ gá và thiết bị máy móc….
2. Mục đích:
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp phụ trợ, nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu, cũng như đẩy mạnh khả năng cung ứng nội địa đến các doanh nghiệp như Nhật Bản và nước ngoài bằng việc nâng cao chất lượng, cải thiện chi phí và ổn định năng lực cung ứng.
3. Đối tượng  hỗ trợ:
Là các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ như ô tô, xe máy, điện – điện tử, cơ khí. Ngoài ra, các doanh nghiệp tuy không thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ nhưng sản xuất các mặt hàng đặc thù, có kỹ thuật sản xuất, và có ý thức cao trong việc cống hiến cho chính sách công nghiệp hóa đất nước cũng có thể được chọn làm đối tượng hỗ trợ.
4. Nội dung hỗ trợ:
Chi phí hỗ trợ là miễn phí hoàn toàn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phương pháp giải quyết vấn đề thông qua việc học tập các kỹ thuật quản lý như quản lý chất lượng, quản lý chi phí, quản lý thời hạn giao hàng, quản lý nhân sự, quản lý tồn kho và hoạt động 5S v.v.... Nếu doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng điền đầy đủ vào phiếu thu thập thông tin, các chuyên gia JICA cùng nhân viên dự án người Việt của chúng tôi sẽ đến tham quan và trao đổi với đại diện lãnh đạo doanh nghiệp về phương châm kinh doanh, tình hình sản xuất, các vấn đề cần giải quyết cũng như nguyện vọng hỗ trợ. Kết quả về việc có được hỗ trợ hay không sẽ được thông báo trong vòng 2 tuần kể từ ngày đến tham quan.
5. Thời gian hỗ trợ:
Hoạt động hỗ trợ sẽ được tập trung thực hiện trong vòng 6 tháng với mỗi tháng 2 lần. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp sẽ xây dựng cơ cấu nhằm tập trung thực hiện cải tiến các vấn để trong công ty. Sau khi kết thúc hỗ trợ, chúng tôi có thể đến để theo dõi định kỳ tình hình thực hiện nếu doanh nghiệp yêu cầu.
6. Liên hệ:

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký tham gia dự án, doanh nghiệp có thể liên lạc trực tiếp với:
Chị Trần Ngọc Đào, Phó phòng Phòng Giao Dịch Quốc Tế,
Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. HCM (VCCI-HCM)

ĐC: P. 302, Lầu 3, Tòa nhà VCCI-HCM, 171 Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM
ĐT: 08.39325166; 39327301; Fax: 08.39325472;
Email: jadevcci@vcci-hcm.org.vn
Website : http://vcci-hcm.org.vn/du/tt2646

Ông Shioyaki Ryoji, Điều phối viên,
Văn phòng Tình nguyện viên JICA Khu vực miền Nam - Dự án Phát triển Công nghiệp Phụ trợ Việt Nam.

ĐC: Lầu 5, 278 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, Tp. HCM
ĐT: 08.39309748; 9749; Fax: 08.39309747;
Email: siproject2009@gmail.com

Đính kèmDung lượng
SID Seminar atHEPZA2011-08-31-VN矢部.ppt (0)435.5 KB
VCCI-8.31,2011ベトナム語松田.ppt (0)3.44 MB
Phieu dang ky tham gia DA CNPT VN.doc (142)309.5 KB
Du an phat trien cong nghiep phu tro Viet Nam-Khu vuc mien Nam.doc (165)49.5 KB