Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng sức mạnh số

03/11/2016 07:52

Ngày 2/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Google Châu Á Thái Bình Dương (Google APAC) tổ chức hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng?”.

Hội thảo này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tận dụng sức mạnh của công nghệ số trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.


Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI-HCM, phát biểu tại hội thảo

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trước làn sóng công nghệ số đang phát triển nhanh chóng và tác động mạnh mẽ tới tất cả các ngành nghề kinh doanh như hiện nay, việc tiếp nhận và ứng dụng các công nghệ này đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam là tất yếu và cần thiết. Để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần phải có sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ trong việc xây dựng một thể chế chính sách tốt; cần có sự bắt tay của cả Chính phủ và khối tư nhân trong việc tạo lập nền tảng hạ tầng công nghệ đồng bộ và hiệu quả,  chủ động tìm hiểu, ứng dụng công nghệ số của doanh nghiệp Việt Nam.


Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp cũng như trong hoạt động chính quyền rất quan trọng, nhất là Thành phố đang phấn đấu trở thành đô thị thông minh. Theo đó, việc ứng dụng CNTT không chỉ giúp doanh nghiệp có thể bán hàng tốt hơn, tiếp cận thông tin, pháp luật nhanh chóng và hiệu quả hơn mà con giúp TP Hồ Chí Minh giải quyết những vấn đề bức bối về cơ sở hạ tầng hiện nay. Do đó, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và chính quyền thành phố tiếp cận CNTT một cách hiệu quả nhất.

 

Chia sẻ về việc hỗ trợ doanh nghiệp tân dụng sức mạnh số, ông Matthew Heller, Giám đốc kênh bán hàng, Google Châu Á Thái Bình Dương cho hay: “Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ hoạt động tốt hơn khi họ có một trang web mạnh, có thể tăng doanh số bán hàng nhanh gấp 4 lần so với các đối thủ cạnh tranh hoạt động ngoại tuyến nếu họ ứng dụng web và các công cụ số, đặc biệt là trên điện thoại di động. Theo đó, Google đã cho ra công cụ Google Adwords để có thể hỗ trợ doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm trên khắp cả nước hay trên phạm vi toàn cầu, tới tận từng thiết bị mà người tiêu dùng lúc nào cũng mang theo bên ngoài một cách tốt hơn”.

Theo điều tra doanh nghiệp của VCCI, công nghệ số có tác động to lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp Việt. Riêng năm 2015, có tới 95% doanh nghiệp đã sử dụng internet, tuy nhiên con số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) lên tới gần 60%. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho biết, nguyên nhân là các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp về công nghệ chưa đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ, mặt khác là do hạ tầng internet còn tương đối thấp ở nhiều địa phương nên gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tiếp cận công nghệ.


Ông Đậu Anh Tuấn (Người bên trái cầm micro), chủ trì phiên thảo luận tại hội thảo

Theo ông Tuấn, việc ứng dụng CNTT mang lại nhiều hiệu quả, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng hơn và quan trọng là có kết quả kinh doanh tốt hơn. Ở chiều ngược lại, các cơ quan nhà nước trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công, nếu áp dụng CNTT tốt cũng cung cấp thông tin tới doanh nghiệp nhanh chóng và thuận lợi hơn, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn, đồng thời cơ hội nảy sinh nhũng nhiễu sẽ được giảm nhiều...

Hiện nay Việt Nam có số người sử dụng internet lớn thứ 5 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Internet đang làm thay đổi nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có cả cách thức người tiêu dùng tương tác với doanh nghiệp.

Theo TTXVN