Diễn đàn lãnh đạo doanh nghiệp về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

21/05/2013 16:44

Dù Doanh nghiệp có văn phòng trụ sở chính tại quốc gia là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) hay không, doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ TPP FTA nếu vận hành tại Việt Nam. Vòng đàm phán thứ 17 của TPP hiện đang diễn ra tại Lima, Peru, từ ngày 15 – 24 tháng 5, vòng đàm phán này dự kiến sẽ hoàn tất phần làm việc cho một số chương nhằm thúc đẩy quá trình cho một số vấn đề mang tính thách thức còn lại bao gồm (1) sở hữu trí tuệ, (2) cạnh tranh / doanh nghiệp nhà nước, và (3) vấn đề môi trường, cũng như (4) gói tiếp cận thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, và (5) mua sắm chính phủ. Họ nghiêm túc lên kế hoạch để đề ra giải pháp cho các vấn đề nhạy cảm nổi bật, từ đó sau vòng đàm phán tháng 7 (dự kiến tại Malaysia), tất cả mọi thứ được sẵn sàng cho quyết định mang tính chính trị nhằm đạt được mục tiêu chất lượng, tham vọng của các nhà lãnh đạo TPP, và thỏa thuận toàn diện có thể được ký năm nay vào hội nghị thượng đỉnh APEC tại Indonesia từ ngày 1 – 8 tháng 10.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Doanh nghiệp Việt Nam? Tham gia sự kiện lần này, các đại biểu sẽ được lắng nghe những quan tâm và lo ngại từ hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp FDI tại Việt Nam, trong đó một số doanh nghiệp là thành viên TPP, một số thì không, nhưng đầu tư FDI của họ sẽ được hưởng lợi vì họ đang sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu sang các nước thành viên TPP.

Thời gian:

Hội thảo: Thứ Sáu, 24/05/2013 (14:30 – 17:30)

Tiệc tối: Thứ Sáu, 24/05/2013 (17:30 – 21:00)

Địa điểm:

Hội thảo: Phòng Indochine, Lầu 1, Khách sạn New World 76 Lê Lai, Quận 1, TP.HCM
Tiệc tối: Phòng Bến Thành, Lầu 1, Khách sạn New World 76 Lê Lai, Quận 1, TP.HCM

Tiểu sử David B. Shear, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Ông được bổ nhiệm tại Việt Nam từ tháng 8 năm 2011 đến nay. Ông David B. Shear tuyên thệ nhậm chức Đại sứ tại Việt Nam vào ngày 04 tháng 08 năm 2011. Ông gia nhập ngành ngoại giao vào năm 1982. Ông đã phục vụ tại Sapporo, Bắc Kinh, Tokyo và Kuala Lumpur. Tại Washington, Ông đã làm việc tại văn phòng của Nhật Bản, Trung Quốc, và Hàn Quốc và là Trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị. Ông là Giám đốc Văn phòng Trung Quốc và Mông Cổ trong giai đoạn 2008-2009 và từng là Phó Trợ lý Ngoại trưởng tại Văn phòng Nội vụ Thái Bình Dương và Đông Á trong giai đoạn 2009-2011.
Ông Shear là một Rusk Fellow tại viện Ngoại giao của Đại học Georgetown 1998-1999. Ông được nhận giải thưởng Danh dự Cao cấp của Bộ Ngoại giao và Dân sự, giải thưởng Ưu tú của Bộ Quốc phòng cho công việc của mình trong quan hệ quốc phòng Mỹ - Nhật Bản.
Ông Shear tốt nghiệp từ trường Đại học Earlham và có bằng Thạc sĩ quan hệ quốc tế trường John’s Hopkins khoa Nghiên cứu Quốc tế nâng cao. Ông đã tham dự Đại học Waseda, Đại học Quốc gia Đài Loan, và Đại học Nam Kinh. Ông và vợ Barbara có một thứ hạng cao về Kendo, hoặc Japanese fencing. Ông thông thạo tiếng Trung Quốc và Nhật Bản. Họ có một con gái đang học đại học.

Nội dung: Chia sẻ các thông tin:
* Các vòng đàm phán TPP FTA – Tổng quan và đánh giá chung do ông Fred Burke, thành viên Ban Lãnh đạo AmCham, Giám đốc Điều hành Baker & McKenzie trình bày
* Các quốc gia thành viên TPP – quan tâm và lo ngại về đầu tư FDI và khả năng tiếp cận thị trường do đại diện AusCham, CanCham, JBAH (Nhật), SBG (Singapore), MBC (Malaysia) và VCCI
* Các quốc gia không thuộc TPP – quan tâm và lo ngại về đầu tư và khả năng tiếp cận thị trường do đại diện HKBAV (Hong Kong), KoCham (Korea), VTBA (Đài Loan)

Phí tham dự:

Hội thảo: VND 450,000 / khách
Tiệc tối: VND 1,200,000 / khách
Cả hai phần: VND 1,500,000 / khách

Đối tượng tham gia: Các doanh nghiệp có nhu cầu quan tâm TPP FTA

Doanh nghiệp có nhu cầu tham dự, vui lòng liên hệ:
Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam)
Cô Nguyễn Thụy Vân Quỳnh
ĐT: 3824 3562 – DĐ: 0976 882 688 – Email: quynh.nguyen@amchamvietnam.com