Dự án SCORE - Công ty Minh Dương: Tiết kiệm nguyên liệu gỗ sồi

27/09/2015 07:57

Công ty Gỗ Minh Dương với 100% vốn Việt Nam với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ nội thất. Đến nay, Gỗ Minh Dương đã là một trong 5 công ty xuất khẩu đồ gỗ uy tín hàng đầu Việt Nam. Nhiều năm qua, công ty đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, tư vấn trong thiết kế, sản xuất và quản lý chất lượng của các tổ chức chuyên nghiệp như Quỹ Mekong, Dự án SCORE, Dự án Hợp tác và Phát triển từ Đan Mạch, Hà Lan. Công ty có 5 nhà máy với hơn 20 phân xưởng, giải quyết nhân lực lao động hơn 3.500 người. Công suất 250 container/ tháng, doanh thu hơn 60 triệu USD/năm, thị trường xuất khẩu tập trung vào Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Châu Âu. Công ty đã đạt được chứng nhận ISO 9001 do BUREAU VERITAS chứng nhận.

Trước cải tiến, gỗ sồi tận dụng tồn kho rất nhiều và chưa biết sử dụng vào việc gì. Đây là những thanh gỗ có kích thước rất ngắn khoảng từ 150mm – 300mm, không phù hợp với kích thước của các chi tiết đang sản xuất tại công ty.

1.Các thanh đều là phôi nguyên

2. Bôi keo, ghép nhập lại
 

3. Chi tiết sản phẩm
 

Nhóm cải tiến công ty đã dùng phôi nguyên ghép nhập, lấy những thanh gỗ có chiều dài bằng chiều dài chi tiết sản phẩm, chiều dày mỏng hơn rồi ghép nhập nhiều thanh lại với nhau cho đủ chiều dày chi tiết.

1. Hai thanh ngoài cùng dùng phôi nguyên, các thanh ở giữa dùng phôi finger nối đầu

2. Bôi keo, ghép nhập lại

 

3. Chi tiết sản phẩm

 

Ghép nhập “phôi nguyên” và “phôi finger nối đầu” lại: lấy 2 thanh ngoài cùng là phôi nguyên còn lại những thanh ở giữa dùng phôi tận dụng finger nối đầu lại rồi ghép nhập lại với nhau để tạo thành chi tiết.

Kết quả sau cải tiến

Công ty đã thực hiện cho 17 container/ tháng. Giá trị tiết kiệm tính toán cho 17 container/ tháng như sau:

Lợi ích kinh tế (tháng):
       = tiết kiệm nguyên vật liệu – chi phí bỏ ra để gia công chế biến
       = 256.834.660đ – 230.092.860đ = 26.741.800đ
       Tiết kiệm 1 năm = 26.741.800 đ/ tháng x 12 tháng/ năm = 320.000.000 đ/ năm

Anh Đỗ Văn Khoa, Trưởng phòng Cải tiến công ty đã phát biểu: “Việc chờ đợi đơn hàng Finger joint để tận dụng số phôi gỗ sồi như trước đây là suy nghĩ vẫn theo lối mòn. Sáng kiến ghép phôi là một ý tưởng mang tính sáng tạo cao. Đây là cải tiến rất tốt giúp công ty sử dụng tốt gỗ tận dụng, giải phóng được kho bãi, mang lại lợi ích kinh tế cao. Đặc biệt, loại bỏ từ “không thể” trong nhóm cải tiến Công ty. Cải tiến tiết kiệm phôi gỗ sồi nói riêng và nhiều cải tiến từ dự án SCORE nói chung đã mang lại lợi ích cho công ty về nhiều mặt như: giảm chi phí, tăng năng suất, nâng cao chất lượng môi trường làm việc và tinh thần của người lao động.”

__________

Dự án Phát triển Doanh nghiệp bền vững SCORE là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh một cách bền vững, do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp triển khai từ năm 2011. Tiếp nối các thành công bước đầu của dự án, VCCI-HCM tiếp tục phối hợp với ILO cùng sự hỗ trợ của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ (HAWA) và Hiệp hội gỗ Bình Dương (BIFA) triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong ngành sản xuất đồ gỗ với sự tham gia của hơn 80 DN.