Dự án SCORE - Công ty Gỗ Đức Thành: Giảm nứt tét do bắn đinh và Tiết kiệm bao PE mỏng

07/12/2015 09:17

Công ty CP Chế biến gỗ Đức Thành toạ lạc ở phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM. Từ một nhà máy nhỏ ban đầu với số vốn 105 triệu đồng và 60 công nhân, đến nay công ty đã có 2 nhà máy và đang tiến hành mở rộng nhà máy hiện hữu tại Tân Uyên, Bình Dương nhằm đáp ứng kế hoạch tăng trưởng bình quân 15-20% về doanh thu hàng năm.

Với phương châm “góp phần bảo vệ môi trường sống”, gỗ Đức Thành chuyên sản xuất các sản phẩm trang trí nội thất, đồ dùng nhà bếp, gia dụng, sản phẩm trang trí nội thất, đồ chơi trẻ em,… làm từ gỗ rừng trồng.

Gỗ Đức Thành đã tham gia dự án SCORE chuyên đề 1 “Hợp tác nơi làm việc” và chuyên đề 2 “Quản lý chất lượng”. Trong quá trình thực hiện chuyên đề 2, nhóm cải tiến đã thực hiện nhiều dự án cải tiến đem lại nhiều tiết kiệm cho công ty. Nổi bật là dự án “Giảm nứt tét do bắn đinh” và “Tiết kiệm màng PE mỏng”. Nhóm cải tiến đã sử dụng phương pháp phân tích lỗi sản phẩm qua sơ đồ xương cá, cùng tìm kiếm giải pháp với công nhân và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

1. Dự án Giảm nứt tét do bắn đinh:

Đặc tính sản phẩm của Công ty là hầu hết phải bắn đinh để liên kết các chi tiết sản phẩm. Trong quá trình này, nhà máy thường gặp phải vấn đề đinh bị lồi và/hoặc gây nứt tét làm lãng phí công để tái chế, phôi liệu để bù sản phẩm hư.

Đinh bị lồi
 

Bắn đinh không đúng thao tác bị nứt gỗ

Bắn đinh không đúng thao tác bị nứt gỗ

 

Nhóm cải tiến đã thực hiện các bước cải tiến nhằm chấn chỉnh lỗi nứt tét do bắn đinh như sau: Bắn đúng thao tác theo chiều dọc sớ gỗ, sử dụng đinh đúng quy cách (từ sử dụng đinh i sang đinh chỉ hoặc thay đổi chiều dài đinh tùy sản phẩm) sẽ hạn chế nứt tét và lồi đinh.

Chọn phần đinh I dọc sớ gỗ

Giữ chặt súng bắn đinh khi bắn

Hiệu quả thu thập số liệu thống kê lỗi nứt tét, lồi đinh như sau:

  • Tháng 08/2014: lỗi nứt + lồi đinh chiếm 37% lỗi trên tổng sản phẩm kiểm tra
  • Tháng 09/2014: lỗi nứt + lồi đinh chiếm 26%
  • Tháng 10/2014: giảm còn 15%
  • Tháng 11/2014: chỉ còn 8%

2. Dự án Tiết kiệm bao PE mỏng:

Trong quá trình di chuyển hàng hóa qua lại giữa các tổ và vận chuyển hàng giữa nhà máy ở Gò Vấp và Bình Dương, phương pháp cũ của Công ty là dùng nylon quấn kiện để tránh ngã đổ.

Quấn PE mỏng để tránh ngã đổ

Quấn PE mỏng để tránh ngã đổ

Nhóm cải tiến đã quan sát và phát hiện: các công đoạn sản xuất đã sử dụng quá nhiều nylon để quấn kiện. Ví dụ: sử dụng nylon để quấn Palette, quấn xe nóc nhà … nhằm tránh rơi rớt các chi tiết nhỏ.

Sau quá trình thảo luận cải tiến, nhóm đã thử nghiệm dùng giỏ nhựa loại lớn để chứa các chi tiết nhỏ tránh bị rơi đổ, thay xe nóc nhà để không phải sử dụng nylon quấn kiện và đã thành công, tiết kiệm được nhiều nylon.

Nhóm nghiên cứu tiết kiệm nylon quấn kiện bằng việc hướng dẫn cách quấn cho các tổ: chỉ quấn phần giữa kiện hàng và quấn 1 lớp (vừa đủ chặt, không quấn dư).

Kết hợp với việc dùng giỏ nhựa đựng các sản phẩm, các chi tiết nhỏ - khi chất xếp vào giỏ muốn sử dụng được nhiều diện tích phải xếp gọn và đó cũng là hành động ngăn ngừa việc cấn móp sản phẩm.

Giá trị tiết kiệm của dự án nylon quấn kiện:

  • Trước cải tiến: 2 nhà máy sử dụng 8 cuộn/ ngày
  • Sau cải tiến: chỉ còn 4,5 cuộn/ ngày
  • Giá trị tiết kiệm được: 3,5 cuộn/ ngày x 340 ngày = 1.190 cuộn/năm
  • 1.190 cuộn x 142.000 đ/cuộn = 168.980.000 đ/năm

Hiện nay, nhóm đã tiếp tục thực hiện duy trì và nghiên cứu tiết kiệm giảm định mức từ 4,5 cuộn/ ngày còn 3 cuộn/ ngày. Như vậy, đã tiết kiệm thêm được hơn 70.000.000 đ/ năm.

Ông Lê Hồng Thắng, TGĐ Công ty, cho biết: “BGĐ công ty đánh giá cao những hiệu quả mà dự án SCORE mang lại. Sản xuất ra hàng đạt chất lượng nhiều hơn nhờ áp dụng công cụ đảm bảo chất lượng bằng cách kiểm soát các yếu tố đầu vào (5M + E: nghĩa là các yếu tố gây ra lỗi như con người, máy móc, phương pháp quy trình, giám sát, điều kiện ánh sáng) chứ không chỉ tập trung vào KCS. Để cải tiến, nhóm cải tiến chất lượng phải tập trung vào 5M + E này.

Ngoài ra, nhóm cải tiến Công ty đã và đang thực hiện nhiều dự án cải tiến như: Quy trình cắt thanh vỉ, cải tiến in lụa mang lại hiệu quả gấp đôi, thay đổi quy trình chà rãnh mang lại hiệu quả nhanh gấp 4 lần… Chúng tôi tin tưởng vào dự án SCORE khi hoạt động cải tiến được đẩy mạnh và duy trì tốt, sẽ đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và chúng tôi sẽ duy trì hoạt động cải tiến 1 cách bền vững”.

__________

Dự án Phát triển Doanh nghiệp bền vững SCORE là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh một cách bền vững, do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp triển khai từ năm 2011. Tiếp nối các thành công bước đầu của dự án, VCCI-HCM tiếp tục phối hợp với ILO cùng sự hỗ trợ của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ (HAWA) và Hiệp hội gỗ Bình Dương (BIFA) triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong ngành sản xuất đồ gỗ với sự tham gia của hơn 80 DN.